Loài gà Việt Nam xuất hiện trong tranh Đông Hồ suýt tuyệt chủng, nay hồi sinh kỳ diệu, giá bạc triệu

Trí Tú, 24/09/2023 14:07:11(GMT+7)
Loài gà Việt Nam xuất hiện trong tranh Đông Hồ suýt tuyệt chủng, nay hồi sinh kỳ diệu, giá bạc triệu

Loài gà xuất hiện trong tranh Đông Hồ suýt tuyệt chủng ở Việt Nam, ngày nay hồi sinh một cách kì diệu, trở thành đặc sản có tiền cũng khó mua được.

Gà Hồ từ xưa đến nay luôn được xếp vào hàng những giống gà quý hiếm chuyên được dùng để tiến vua. Theo thời gian, vì khó nuôi mà giống gà này dần bị mai một, thậm chí còn ghi vào trong sách Đỏ, cần được bảo tồn. Nhờ sự nỗ lực của người dân Bắc Ninh mà gà Hồ đã được hồi sinh kì diệu, trở thành “đặc sản trứ danh” của làng Lạc Thổ thuộc thị trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Gà Hồ Bắc Ninh

Gà Hồ, đặc biệt là gà trống có khung xương vóc dáng cao to, vảy chân sáng mịn màu trắng hồng như hạt đậu nành, lưng trường, đuôi vút, lông mang màu tía mận hoặc đen, mắt sáng tinh anh, dáng đi có phần uy nghi oai vệ. Chúng từng xuất hiện trong tranh Đông Hồ, được ví như đấng nam nhi hội tụ đủ 5 đức tính của bậc quân tử là: Văn- Võ- Dũng- Nhân- Tín, biểu hiện cho sự đại cát, sung túc, vinh hoa phú quý, thịnh vượng và an lành.

Gà Hồ trong tranh Đông Hồ

Dù ngày nay ở Bắc Ninh đã có trên 100 hộ nuôi gà Hồ nhưng vì thời gian nuôi lên đến 6-12 tháng nên về cơ bản gà Hồ vẫn là loại thực phẩm khan hiếm, đặc biệt là trong dịp Tết. Vào năm 2022, giá gà Hồ thương phẩm có giá giao động từ 400.000-500.000 đồng/kg. Những con gà có cân nặng từ 5-6 kg sẽ được bán với giá từ 500.000 đồng/kg trở lên, giá 1 con không dưới 2.500.000 đồng. Gà Hồ giống bóc trứng có giá dao động từ 130.000–150.000 đồng/con. Gà Hồ thịt có màu hồng, thơm ngon, không bã nên thường được mua để đem biếu. 

Gà Hồ trống (đen) và mái (trắng)

Ngày nay ở Bắc Ninh, gà Hồ được nuôi với mục đích kinh doanh kết hợp với duy trì, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của giống gà đặc biệt này. Để tránh hiện tượng đồng huyết trong đàn, người dân còn thường xuyên trao đổi giống cho nhau. Những con gà giống đạt tiêu chuẩn phải thỏa mãn các tiêu chí nhanh nhẹn, mào đỏ, nổi mã, gân chân nhiều, mắt sáng, đạp mái khỏe. Công tác vệ sinh chuồng trại, kiểm tra tình trạng sức khỏe, chế độ dinh dưỡng không cám cũng được chú trọng. Dù còn nhiều khó khăn nhưng người dân vẫn luôn nỗ lực lưu giữ, quyết không để gà Hồ bị mai một.

 

Con trâu đắt nhất thế giới giá hơn 270 tỷ đồng: Sừng dài gần mét rưỡi, miễn nhiễm với mọi bệnh dịch

Sở hữu ngoại hình và bộ gene vượt trội nên con trâu này được bán với giá cao nhất lịch sử, đến nỗi nhiều đại gia phải 'chung tiền' để sở hữu nó.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất