Loài chim quý hiếm bậc nhất Việt Nam có lông dài 2m: Liệt trong sách đỏ châu Á, chỉ có ở 3 nước

Becky Trương , 24/09/2023 13:11:05(GMT+7)
Loài chim quý hiếm bậc nhất Việt Nam có lông dài 2m: Liệt trong sách đỏ châu Á, chỉ có ở 3 nước

Loài chim quý này của Việt Nam đang được bảo tồn, nằm trong sách đỏ của Châu Á. Đây là loại chim sở hữu bộ lông tuyệt đẹp, dài đến 2m.

Việt Nam thuộc vành đai sinh thái Thái bình Dương, sở hữu tài nguyên thiên nhiên dồi dào với số lượng sinh vật đa dạng. Trải dài nước ta đều có những vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên với những loại sinh vật đặc hữu, đang tồn tại, phát triển giới hạn mà không có ở đâu khác trên thế giới.

Một trong những sinh vật quý hiếmcủa Việt Nam là Trĩ sao. Đây là loại chim đã được đưa vào ách Đỏ Việt Nam từ (1992- 2000), Danh Lục Đỏ IUCN (1996, 2000), Sách Đỏ Chim Châu Á (2001) bậc VU (sẽ nguy cấp) Nghị định18/HĐBT (1992), 48/NĐ-CP (2002), và Phụ lục I công ước CITES.

Đáng nói loài chim này chỉ có ở nước ta, Trung Lào và phân loại thứ 2 gặp ở Malaixia.

Có danh pháp là  Rheinardia ocellata, Trĩ sao là loài duy nhất của chi Rheinardia. Loài chim này có kích thước dài đến 235cm. Ngoại hình của loài này gây chú ý với bộ lông màu vàng da bò và đen với các đốm nâu sẫm. Trĩ sao có mống mắt màu nâu, lớp da xanh lam xung quanh mắt và có mỏ màu đỏ. Có đầu nhỏ, lông vũ màu trắng của Trĩ sao dựng đứng tại khu vực mào.

Các con trống có bộ đuôi thuôn dài, rộng, có 12 lông vũ với chiều dài tận 2 mét. Đây cũng là loài chim được cho là có lông vũ dài nhất trong số các loài chim sống hoang dã. Trĩ sao mái chỉ khác con trống ở mào và đuôi thì ngắn hơn.

Loài chim trĩ này được miêu tỏ là rất nhút nhát và cực kỳ khó bắt gặp.  Hầu hết các trường hợp nhìn thấy loại chim này trong tự nhiên là khi chúng ở bãi khiêu vũ, nơi những con đực dọn sạch rác lá để tạo ra một vũ đài trên nền rừng, trình diễn với bộ lông của mình để  "ghi điểm" trong mắt con cái.

Trong mùa sinh sản con đực phát ra những tiếng kêu dài và lớn.

Loài động vật quý hiếm này phân bổ nhiều tại vườn quốc gia Bạch Mã, rừng vùng đèo ở A Lưới, khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Trĩ sao được xem là một trong những loài chim đẹp nhất đang tồn tại ngoài thiên nhiên của Việt Nam. Tuy nhiên do điều kiện môi trường cũng như tình trạng săn bắt trái phép, số lượng cá thể trĩ sao đang giảm đi một cách nhanh chóng khiến loài này bị đánh giá là sắp bị đe dọa trong Sách đỏ IUCN.

 

Giống cây quý hiếm duy nhất chỉ có ở Việt Nam: Thế giới sửng sốt khi tìm ra, được liệt trong sách đỏ

Ở Việt Nam có một loại cây có trong Sách đỏ, thuộc dạng cực kỳ quý hiếm trên thế giới, chỉ có ở nước ta.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất