'Thần đồng Piano' Việt Nam nổi tiếng thế giới: Được xem là người kế thừa của NSND Đặng Thái Sơn

Becky Trương , 19/09/2023 11:34:58(GMT+7)
'Thần đồng Piano' Việt Nam nổi tiếng thế giới: Được xem là người kế thừa của NSND Đặng Thái Sơn

Phát hiện tài năng từ lúc mới 5 tuổi, đây được xem là thần đồng piano của Việt Nam và là người 'thừa kế' của NSND Đặng Thái Sơn.

Được mệnh danh là thần đồng âm nhạc, cậu bé vàng piano, Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996 - là một trong những học trò ưu tú của nghệ sĩ piano lừng danh Đặng Thái Sơn. Chàng trai 27 tuổi này từ nhỏ đã nổi lên như một hiện tượng Piano, tài năng trẻ của thế giới.

Nguyễn Việt Trung sang Ba Lan từ khi 6 tháng tuổi, nhưng nghệ sĩ trẻ này vẫn mang quốc tịch Việt Nam.

Trong mỗi cuộc thi piano Quốc tế mà Trung tham gia, lá cờ của Việt Nam đều được tung bay đầy kiêu hãnh. Chàng trai này thành thạo 5 thứ tiếng và vẫn thường xuyên nói tiếng Việt. Nguyễn Việt Trung còn biểu diễn nhiều dân ca của Việt Nam và từng nhiều lần về nước biểu diễn.

Nguyễn Việt Trung bộ lộ năng khiếu đặc biệt  về piano từ 5 tuổi trong một lần đi theo chị gái đến lớp Piano.

Sau đó, “thần đồng” sinh năm 1996 đã tiến bộ rất nhanh trên con đường này và theo học ở trường nhạc danh tiếng ở Warsaw (Ba Lan).

Khi mới 9 tuổi, Nguyễn Việt Trung đã đoạt giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg vào năm 2005. Đến năm 20114, chàng trai này đạt giải cao nhất ở cuộc thi piano toàn quốc cho hệ trung học, tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan mời nhân dịp Quốc khánh Ba Lan. Cậu cũng lấy luôn giải đặc biệt của  cuộc thi Chopin vùng Mazowiecki, Ba Lan (2006).


Năm 2007, Nguyễn Việt Trung đạt được thành tích ở Festival piano quốc tế tại Glubczyce, Ba Lan với giải ba cũng như giải dành cho tay đàn thể hiện bản nhạc thế kỷ 20 hay nhất.

Chỉ trong năm 2008, chàng trai này đã đạt giải tư Frederik Chopin tại Antoni và giải nhì Ludwik Stefanski - Hanlina Czerny Stefanska tại Ba Lan (cuộc thi với những thí sinh hơn Trung từ 3-4 tuổi).

Đáng nói, đến năm 2010, Nguyễn Việt Trung đã đạt giải nhì cho cuộc thi quốc tế Chopin cho người trẻ tuổi. Tại cuộc thi Rotaract - Rotary Int’l Piano Competition ở Tây Ban Nha và năm 2011, Nguyễn Việt Trung đã giành giải nhì không có giải nhất) cũng như giải dành cho cây đàn trẻ thể hiện tác phẩm Chopin hay nhất .

Đáng nói vào năm 2021, anh là người chiến thắng cuộc thi Chopin Interpretations of the Young lần thứ 17 tại Konin-Żychlin (2021) vào vào đến chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin tại Warsaw, Ba Lan. Thành tích này đánh dấu việc có thêm một nghệ sĩ Việt Nam vào chung kết cuộc thi piano danh giá này từ sau hơn 40 năm khi NSND Đặng Thái Sơn đạt giải nhất.

Nguyễn Việt Trung cũng được chính NSND Đặng Thái Sơn xem như một trong những "người thừa kế" sự nghiệp của mình.

 

'Thần đồng toán học' gốc châu Á có nhiều HCV nhất Olympic: Vượt thành tích của GS Ngô Bảo Châu

'Thần đồng Toán Học' sinh năm 1997 là người có nhiều huy chương vàng nhất lịch sử cuộc thi Olympic Toán quốc tế.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất