Phát hiện khó tin về con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới: Sủa như chó nhưng lại di chuyển như cáo

Harley, 19/09/2023 11:06:35(GMT+7)
Phát hiện khó tin về con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới: Sủa như chó nhưng lại di chuyển như cáo

Những đặc điểm của loài vật này lai giữa cáo và chó khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng.

Mới đây vào ngày 14/9 tờ Daily Mail đã đưa tin các nhà khoa học đã phát hiện con chó lai cáo đầu tiên trên thế giới tại vùng hoang dã ở Brazil khiến nhiều người bất ngờ.

Được biết con con chó lai cáo này gọi là “dogxim” hay “graxorra”, được phát hiện sau khi bị ô tô tông ngoài đường. Sau khi tới bác sĩ thú y vào năm 2021 nhưng các nhân viên y tế vẫn không thể xác định được đây là loài chó hay cáo do những đặc điểm khác thường. Trải qua quá trình nghiên cứu từ các nhà khoa học của các trường đại học địa phương, họ đã phân tích di truyền và xác định con vật có nửa dòng máu chó và cáo, mẹ là một con cáo đồng cỏ, cha là một con chó nhà không rõ giống.

Hình dáng của con vật này giống một con chó cỡ trung bình nhưng có đôi tai to nhọn, mõm dài, bộ lông dày màu nâu đen với những đốm trắng và xám. Dù khá cảnh giác với con người nhưng con chó lai cáo này lại hào hứng và thậm chí còn để các nhà khoa học vuốt ve nó. Hành vi của loài này khác lạ như ăn các loài gặm nhấm sống, sủa như chó và thỉnh thoảng nghịch đồ chơi nhưng lại di chuyển như một con cáo.

Tuy nhiên, chú chó lai cáo này đã chết không rõ nguyên nhân và các nhà khoa học tin là con vật này có khả năng sinh sản mặc dù không chắc chắn lắm.

Một nhà bảo tồn động vật, từng tiếp xúc với con chó lai cáo - Ông Flávia Ferrari nói với báo The Telegraph: "Đó là một con vật tuyệt vời, thực sự là con lai giữa một con cáo đồng cỏ và một con chó. Nó không ngoan ngoãn như một con chó nhà nhưng cũng không quá hung dữ như một con chó hoang. Nó nhút nhát và thận trọng, thường thích tránh xa mọi người. Sau thời gian nhập viện điều trị, tôi nghĩ rằng con chó lai cáo bắt đầu cảm thấy an toàn hơn".

Đây là con vật đầu tiên trên thế giới được ghi nhận về việc nhân giống cáo và chó, con chó lai cáo có 76 nhiễm sắc thể - kết hợp giữa 74 nhiễm sắc thể của cáo và 78 nhiễm sắc thể của chó. Nghiên cứu này khiến các nhà khoa học tin rằng có thể có nhiều con chó lai cáo (dogxim) trong tự nhiên. Trước đây, chó nhà từng lai giống với các loài hoang dã bao gồm chó sói đồng cỏ (Bắc Mỹ), chó sói và giống chó Dingo.

 

3 con giáp tạm biệt khó khăn, chào đón tiền tài và nhiều cơ hội mới trong cuối tháng 9

Nửa cuối tháng 9, những con giáp dưới đây sẽ nhận nhiều may mắn, tiền vào như nước, liên tục làm ăn phát đạt.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất