Hàng không - Vũ trụ

NASA sắp phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới: Bất ngờ với loại gỗ được chọn

NASA sắp phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới: Bất ngờ với loại gỗ được chọn

Vệ tinh được biết là một hệ thống liên lạc khép kín với khả năng nhận và truyền tín hiệu từ Trái đất với bộ thu và phát tín hiệu vô tuyến tích hợp. 

Đáng nói, vệ tinh phải nhỏ và được làm từ các vật liệu nhẹ và bền vì chi phí phóng vệ tinh khá đắt và dựa trên trọng lượng. Để đối phó với môi trường không gian khắc nghiệt và chống lại tác hại của các loại ánh sáng và bức xạ khác nhau, các vệ tinh hiện quay quanh trái đất thường sử dụng một số vật liệu kim loại cứng.

screenshot-3253-1701403001.jpg
 

Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nghe về một vệ tinh được làm bằng gỗ chưa?

Vào tháng 11 vừa qua, NASA và Nhật Bản tiết lộ có có kế hoạch phóng một vệ tinh bằng gỗ mang tên LignoSat vào năm tới.

LignoSat Được làm từ gỗ mộc lan và có kích thước bằng một cốc cà phê, nó sẽ được phóng lên quỹ đạo Trái đất vào mùa hè năm 2024.

screenshot-3255-1701403001.jpg
 

Vậy tại sao lại lựa chọn gỗ mộc lan để làm chất liệu cho vệ tinh?

Theo các báo cáo, gỗ mộc lan sẽ không cháy hay mục nát trong môi trường chân không của không gian, nhưng khi quay trở lại bầu khí quyển trái đất, nó sẽ cháy thành tro mịn và trở thành vật liệu hữu ích, có khả năng phân hủy sinh học trên các vệ tinh trong tương lai.

Nhóm nghiên cứu cho rằng vệ tinh thử nghiệm phù hợp để phóng sau khi có thử nghiệm thành công các mẫu gỗ trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào đầu năm nay.

screenshot-3254-1701403001.jpg
 

Để quyết định sử dụng loại gỗ nào, các nhà khoa học đã gửi ba mẫu gỗ – mộc lan, anh đào và bạch dương – đến Trạm vũ trụ quốc tế để bảo quản trong một mô-đun tiếp xúc với không gian. Các nhà nghiên cứu đã chọn mộc lan, một loại gỗ ít bị nứt hoặc gãy trong quá trình sản xuất.  "Bất chấp môi trường khắc nghiệt của không gian bên ngoài bao gồm sự thay đổi nhiệt độ đáng kể và tiếp xúc với các tia vũ trụ cường độ cao cũng như các hạt mặt trời nguy hiểm trong 10 tháng, các thử nghiệm đã xác nhận không có sự phân hủy hoặc biến dạng nào, chẳng hạn như nứt, cong vênh, bong tróc hoặc hư hỏng bề mặt.", "Sự khác biệt là, gỗ trong LignoSat sẽ bốc cháy và cuối cùng trở thành chất khí, trong khi kim loại lại trở thành các hạt mịn." - Koji Murata, một nhà nghiên cứu tại Đại học Kyoto cho hay.

Nguồn:Sohu,chron

 

NASA phát hiện trái đất ngày càng đổi về màu xanh lá, tưởng là dấu hiệu tốt nhưng sự thật mới gây sợ hãi!

Trái đất đang chuyển dần về màu xanh lá, nhưng quả thực đây không phải là một dấu hiệu tốt như nhiều người tưởng!