Đời sống

Bí ẩn loài chuột ‘tự vẫn tập thể’, theo nhau nhảy xuống biển: Lý do đằng sau gây xót xa!

Bí ẩn loài chuột ‘tự vẫn tập thể’, theo nhau nhảy xuống biển: Lý do đằng sau gây xót xa!

Chuột Lemming là loài động vật có vú sống ở Scandinavia, chúng di cư với số lượng lớn khi thức ăn khan hiếm. Điều kỳ lạ là loài chuột lemming sẽ chọn cách nhảy xuống biển để tự sát. Lý do là gì?

Lý do khiến loài này tự tử bằng cách nhảy xuống biển được nhìn nhận dưới nhiều góc độ như sinh học và sinh thái.

Bản năng sinh học

Các nhà sinh vật học tin rằng hành vi nhảy biển của loài  chuột Lemming có thể là bản năng mang trong gen của chúng. Trong tự nhiên, nhiều loài động vật có ý thức bảo vệ con cái và duy trì bầy đàn. Khi thức ăn khan hiếm và môi trường sống ngày càng xấu đi, loài chuột này có thể coi việc nhảy xuống biển như một chiến lược sinh tồn.

Ý thức tập thể

Chuột Lemming có ý thức cộng đồng mạnh mẽ và hành động theo nhóm. Trong quá trình di cư, chuột lemming có thể bị ảnh hưởng bởi bạn đồng hành của chúng và nhảy xuống biển cùng đồng đội.

screenshot-3326-1701945563.jpg
 

Áp lực môi trường

Khi thức ăn khan hiếm, chuột lemming phải đối mặt với căng thẳng môi trường gia tăng. Trong trường hợp này, nhảy xuống biển có thể là cách chúng thoát khỏi môi trường khắc nghiệt. Đồng thời, nhảy xuống biển ‘tự sát’ cũng có thể làm giảm sự cạnh tranh, giảm bớt áp lực sinh tồn.

screenshot-3325-1701945563.jpg
 

Thiếu lương thực

Nguồn thức ăn chính của Lemming là rễ cây và thân cỏ. Khi thức ăn khan hiếm, chúng cần tìm nguồn thức ăn mới. Tuy nhiên, ở đại dương không có thức ăn cho loài lemming, nhảy xuống biển không giải quyết được vấn đề thức ăn mà còn có thể khiến chúng tử vong.

screenshot-3324-1701945564.jpg
 

Suy thoái môi trường

Với sự nóng lên của khí hậu toàn cầu, môi trường sống của loài chuột Lemming đang dần xấu đi. Các yếu tố như sông băng tan chảy và thảm thực vật bị phá hủy đã khiến loài này mất không gian sống. Trong trường hợp này, tự tử bằng cách nhảy xuống biển có thể được cho là một lựa chọn bất lực.

Bảo vệ sinh thái

Hiện tượng loại chuột  Lemming nhảy xuống biển tự tử nhắc nhở chúng ta rằng việc hủy hoại môi trường sinh thái sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các sinh vật sống. Con người cần tăng cường bảo vệ sinh thái, giảm thiểu thiệt hại cho môi trường tự nhiên và cung cấp môi trường sống tốt cho sinh vật.

screenshot-3323-1701945564.jpg
 

Chuột Lemmings nhảy xuống biển tự sát là một hiện tượng kỳ lạ và có nhiều nguyên nhân đằng sau nó như sinh học, sinh thái. Bằng cách nghiên cứu hiện tượng này, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về điều kiện sống của động vật và tầm quan trọng của môi trường sinh thái.

Nguồn:Sohu

 

Cá voi xanh thải 2 tấn phân mỗi ngày, được coi là ‘báu vật’ của biển cả

Cá voi xanh – loài động vật khổng lồ này có thể tiêu thụ 3,6 tấn thức ăn mỗi ngày và thải 2 tấn phân. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng phân của những loài động vật khổng lồ này đã trở thành báu vật của thiên nhiên.