Các trường hợp công an phường, xã được phép dừng xe xử phạt người vi phạm giao thông

Trí Tú, 24/09/2023 18:32:26(GMT+7)
Các trường hợp công an phường, xã được phép dừng xe xử phạt người vi phạm giao thông

Không cần CSGT đi cùng, công an phường, xã vẫn có thể dừng xe xử phạt người tham gia giao thông nếu họ vi phạm những lỗi dưới đây.

Kể từ ngày 15/9, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an chính thức có hiệu lực. Cũng bắt đầu từ ngày này, công an phường, xã, thị trấn có thể tuần tra, kiểm soát theo mà không có CSGT đi kèm. Không những vậy, tại điểm c khoản 2 Điều 33 Thông tư 32/2023 có quy định rõ ràng những lỗi mà công an phường, xã, thị trấn có thể dừng xe xử phạt người dân. Cụ thể như sau:

Ảnh minh họa

"Công an xã chỉ được tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến đường xã và đường khác thuộc địa bàn xã quản lý. Khi phát hiện người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe thô sơ có các hành vi vi phạm pháp luật như: Không đội mũ bảo hiểm theo quy định; chở quá số người quy định; chở hàng hóa cồng kềnh, quá kích thước giới hạn quy định; dừng, đỗ xe không đúng quy định; phóng nhanh, lạng lách, đánh võng; không có gương chiếu hậu ở bên trái; sử dụng ô (dù); chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện theo quy định hoặc phát hiện phương tiện giao thông vi phạm nghiêm trọng về trật tự, an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, thì được xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết, xử lý vụ việc của các hành vi vi phạm nêu trên, nếu phát hiện hành vi vi phạm khác thì được xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt quá thẩm quyền xử phạt thì lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật".

Ảnh minh họa

Quy định này của nhà nước rất sát với tình hình thực tế hiện nay. Tâm lý của người dân, đặc biệt là ở một số vùng quê lâu nay là "chỉ đi gần", "ở quê công an không phạt" nên thường cố tình vi phạm luật giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, chạy xe không có kính chiếu hậu bên trái, chở quá số người quy định, chở vật cồng kềnh quá giới hạn cho phép… Quy định mới sẽ giúp cho công an phường, xã, thị trấn dễ dàng hơn trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong khu vực. 

Luật sư Lê Trung Phát nhận định: "Công an xã được xử phạt trong lĩnh vực giao thông là phù hợp, vì đây là lực lượng tại chỗ, nắm rõ đặc điểm của địa phương về các vi phạm pháp luật về giao thông, từ đó sớm tiến hành tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm".

 

Loài gà Việt Nam xuất hiện trong tranh Đông Hồ suýt tuyệt chủng, nay hồi sinh kỳ diệu, giá bạc triệu

Loài gà xuất hiện trong tranh Đông Hồ suýt tuyệt chủng ở Việt Nam, ngày nay hồi sinh một cách kì diệu, trở thành đặc sản có tiền cũng khó mua được.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất