Khám phá mới

Tìm ra loài động vật lớn nhất thế giới có khối lượng gấp đôi cá voi xanh, chỉ sống dưới biển

Tìm ra loài động vật lớn nhất thế giới có khối lượng gấp đôi cá voi xanh, chỉ sống dưới biển

Nhắc đến loài động vật lớn nhất thế giới, chắc hẳn ai cũng nghĩ đó là cá voi xanh - loài có số đo khi trưởng thành: Dài từ 23m - 35 m, nặng khoẳng 130 đến 190 tấn. Tuy nhiên vào đầu tháng 4 vừa qua, giới khoa học xôn xao trước 1 công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Theo đó, sau quá trình nghiên cứu hóa thạch của loài cá voi cổ đại Perucetus colossus thì các nhà khoa học đã khẳng định nó chính là loài động vật nặng nhất từng được ghi nhận. Hóa thạch của loài cá voi này lần đầu được các nhà nhà cổ sinh vật học người Peru, Mario Urbina Schmitt, phát hiện cách đây hơn 10 năm tại sa mạc Ica, miền Nam Peru với 1 phần đốt sống. 

Dựa trên kết quả nghiên cứu từ bộ xương không hoàn chỉnh của Perucetus colossus với 13 đốt sống, 4 xương sườn và 1 xương vây, các chuyên gia ước lượng khối lượng cơ thể của loài cá voi cổ đại này nằm trong khoảng từ 85-340 tấn, gấp đôi trọng lượng của cá voi xanh. Sở dĩ xương của Perucetus colossus mỗi đốt có khối lượng hơn 100 kg là vì chúng có đặc tính đặc và chắc  hơn xương của bất kỳ động vật có vú hoặc động vật có xương sống nào sống dưới đại đương từng được biết đến.

Vì cơ thể quá nặng nề nên hiển nhiên những chú cá voi Perucetus colossus sẽ di chuyển khá chậm. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng có khả năng kiếm ăn sát đáy biển, có sự tiến hóa nhanh hơn những gì các nhà khoa học có thể tưởng tượng. Việc nghiên cứu về loài Perucetus colossus này cũng là cơ hội để các nhà khoa học đánh giá lại sự hiểu biết của con người về sự tiến hóa của động vật.

 

Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng lập kỷ lục chưa từng có trên thương trường kể từ khi thành lập

Trái với sự ảm đạm của 6 tháng đầu năm, những ngày gần đây, cổ phiếu VIC của Vingroup là điếm sáng của các nhà đầu tư khi nhiều phiên liên tiếp tăng giá mạnh.