Thế giới

Bí ẩn về sự mất tích của thiên tài vật lý thế giới được xếp ngang hàng Newton và Einstein

Bí ẩn về sự mất tích của thiên tài vật lý thế giới được xếp ngang hàng Newton và Einstein

Ettore Majorana sinh năm 1906 ở Catania, Sicily. Ngay từ nhỏ ông đã có niềm đam mê nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu vật lý. Ở độ tuổi thành niên, ông là thành viên của  nhóm "Via Panisperna boys" (Enrico Fermi lập ra) - một nhóm các nhà nghiên cứu trẻ tuổi ghi nhận phát hiện đầu tiên về nơ-tron, bao gồm năng lượng từ 1-10 eV. Đây là khởi nguồn cho sự phát triển của lò phản ứng hạt nhân và sau đó là bom nguyên tử.

Ettore Majorana

Việc trở thành thiên tài vật lý lại khiến Ettore Majorana cảm thấy không hề vui bởi các nghiên cứu của mình vô tình phục vụ cho những mục đích không nhân văn. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính dẫn đến sự mất tích bí ẩn của ông. Cụ thể, vào lúc đang làm  ở Viện vật lý Naples, ông đột ngột biến mất sau khi để lại lời nhắn cho Giám đốc Viện Vật lý Naples tên là Antonio Carrelli. Nhà vật lý học này cho biết bản thân “cảm thấy buồn, bất lực và không tìm ra lối thoát...”.

Có người cho rằng ông đã về quê nhà nghỉ ngơi nhưng chính người thân của Majorana cũng không biết ông ở đâu. Tin đồn nhà vật lý học thiên tài của Viện vật lý Naples tự sát cũng nhanh chóng được lan truyền. Cho đến năm 2008, một người dân đã gọi điện thoại tới chương trình truyền hình của Ý tên là Chi l'ha visto và thông báo về việc anh đang sở hữu bức ảnh có mặt của Majorana. Bộ Tư pháp Rome sau khi xem xét đã bắt đầu mở cuộc điều tra riêng. Cảnh sát người Ý Carabinieri sau khi phân tích bức ảnh đã phát hiện ra những điểm tương đồng với hình ảnh của Ettore Majorana được chụp tại Argentina vào khoảng năm 1955. 

7 năm sau, vào tháng 2/2015, Văn phòng Bộ Tư pháp Rome đã tuyên bố rằng Majorana thực sự vẫn còn sống và ở ẩn tại Nam Mỹ sau khi rời khỏi Viện nghiên cứu của mình. Phía Văn phòng Bộ Tư Pháp Rome cũng nhấn mạnh rằng: "Ettore Majorana, một nhà vật lí vĩ đại được xếp hạng chung với những nhân vật như Newton và Einstein đã mất tích một cách bí ẩn vào năm 1938, vẫn còn sống trong giai đoạn 1955-1959 tại thành phố Valencia của Venezuelan”. Lý do "biến mất" của ông được cho là vì nỗi sợ hãi, ám ảnh tâm lý khi nghiên cứu của mình lại phục vụ cho những mục đích phi đạo đức.

 

Ngôi chùa nào ở Hà Nội lập kỷ lục 'Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á'?

Có lịch sử gần 1000 năm, Chùa Một Cột được tổ chức Kỷ lục Châu Á đã xác nhận là “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á”.