Đời sống

Tổng hợp những loại thực phẩm tốt nhất mà người bệnh gan nhiễm mỡ nên đưa vào thực đơn hằng ngày

Tổng hợp những loại thực phẩm tốt nhất mà người bệnh gan nhiễm mỡ nên đưa vào thực đơn hằng ngày

Để phòng tránh và điều trị gan nhiễm mỡ, chúng ta cần có chế độ ăn lành mạnh với những thực phẩm cần thiết được nêu dưới đây. 

Gan nhiễm mỡ là loại bệnh tương đối phổ biến hiện nay. Gan vốn là nơi thanh lọc độc tố, sản xuất mật - một loại protein phân hủy chất béo thành axit béo để chúng có thể được tiêu hóa. Khi lượng chất béo trong gan trở nên dư thừa, nó sẽ tác động đến chức năng của gan, là nguyên nhân gây tổn thương gan và hình thành bệnh lý như suy gan, xơ gan,... 

Nhận biết gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ là: Tăng cân không kiểm soát, béo phì; Nghiện rượu hoặc thường xuyên uống rượu; Đái tháo đường; Chế độ ăn giàu cholesterol. Để điều trị gan nhiễm mỡ, việc thực hiện chế độ ăn lành mạnh là vô cùng quan trọng. Theo các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, các thực phẩm giàu chất xơ như rau, củ, quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ. 

Cụ thể, những thực phẩm nên đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh cho lá gan là: 

-Cà phê: Giúp hạ men gan bất thường

-Rau lá xanh: Giàu chất xơ và các hợp chất ngăn tích tụ chất béo. Ví dụ như rau cải, rau bina,...

-Đậu nành: Giảm lượng đường trong máu và chất béo trung tính (triglyceride) ở người béo phì.

-Cá béo: Có nhiều axit béo omega-3 giúp giảm viêm, giảm mỡ. Ví dụ như cá hồi, cá mòi, cá ngừ,...

-Bột yến mạch: Chứa lượng chất xơ lớn, hạn chế chất béo trung tính, giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

-Các loại quả hạch: Giúp giảm viêm, kháng insulin và stress oxy hóa.

-Nghệ: Chứa lượng lớn curcumin làm giảm các dấu hiệu tổn thương gan ở những người bị gan nhiễm mỡ không do rượu.

-Hạt hướng dương: Giàu chất chống oxy hóa nhờ có hàm lượng vitamin E cao. 

-Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa: Như bơ, dầu ôliu, bơ hạt và cá béo giúp giảm cholesterol toàn phần.

-Tỏi: Giảm trọng lượng cơ thể và chất béo ở người bệnh.