Thế giới

Nghiên cứu cho thấy dân sống ở vùng nông thôn Mỹ gặp tình trạng mất thính lực nhiều hơn ở thành phố

Nghiên cứu cho thấy dân sống ở vùng nông thôn Mỹ gặp tình trạng mất thính lực nhiều hơn ở thành phố

Nghiên cứu cho thấy những người sống ở nhiều vùng nông thôn của đất nước có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn là những người ở khu vực thành phố. 

Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Lancet Regional Health-Americas, ước tính có khoảng 12% (khoảng 38 triệu người Mỹ) bị mất thính lực ở cả hai tai, trong đó có gần 25 triệu người bị mất thính lực nhẹ, 13 triệu người ở mức trung bình và nặng nhất. 

Ảnh minh họa

Tác giả chính của nghiên cứu là David Rein, giám đốc phân tích y tế công cộng tại National Opinion của Đại học Chicago, cho biết những phát hiện này đánh dấu một trong những ước tính đầu tiên về tình trạng mất thính lực ở cấp tiểu bang và quận trên khắp nước Mỹ, đồng thời nêu bật các khu vực của đất nước bị ảnh hưởng không cân xứng. 

Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mất thính lực tăng theo độ tuổi: Khoảng 1 trong 7 người trưởng thành từ 35 tuổi trở lên, chiếm khoảng 13,8% trong khi những người dưới 35 tuổi chỉ chiếm 0,5%. Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ mất thính lực ở nam giới (13%) cao hơn nữ giới (10%) và theo chủng tộc và sắc tộc thì người da trắng có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất ở mức 14,6%, người đa đen là 6,2% và 7% đối với những người gốc Tây Ban Nha.

Mất thính lực phổ biến nhất ở đâu?

Nghiên cứu cho thấy những người sống ở nhiều vùng nông thôn của đất nước có nguy cơ bị mất thính lực cao hơn. Trong số các bang, Tây Virginia có tỷ lệ mất thính lực cao nhất, khoảng 18%, tiếp theo là Maine, Montana, Wyoming và Vermont, tất cả đều có tỷ lệ mất thính lực trên 15%. Utah, Maryland và New Jersey nằm trong số các bang có tỷ lệ mất thính lực thấp nhất, dưới 10%, trong khi Washington, DC có tỷ lệ mất thính lực thấp nhất ở mức 6,2%.

Rein cho biết các cá nhân ở khu vực nông thôn có nhiều khả năng làm việc bên ngoài và tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời hơn, điều này có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với tiếng ồn lớn trong thời gian dài hơn. Rein nói: "Khi chúng ta nghĩ về việc mất thính giác, có ba yếu tố dẫn đến nguy cơ tiếp xúc với tiếng ồn: một là mức độ ồn, tiếp theo là mức độ gần và thứ ba là thời gian tiếp xúc. Ở khu vực nông thôn, có thể có nhiều hoạt động nghề nghiệp và giải trí ồn ào gây tổn hại đến thính giác". 

Dân nông thôn có tỉ lệ mất thính lực cao hơn dân thành phố

Những người sống ở các quận hoàn toàn ở nông thôn hoặc những thành phố dưới 2.500 người không liền kề với khu vực đô thị có tỷ lệ mất thính lực cao nhất ở mức 19,8%, trong khi các quận ở khu vực đô thị có dân số từ 1 triệu người trở lên thì có tỷ lệ mất thính lực thấp nhất là 9,7%. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mất thính lực có liên quan tới tỷ lệ phần trăm công nhân của quận làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ, khai thác đá và dầu khí, đồng thời phụ thuộc vào mật độ nhà và số bác sĩ bình quân đầu người.

Mất thính giác có liên quan đến các biến chứng khác, bao gồm tỷ lệ cô lập xã hội cao hơn , cũng như nguy cơ chấn thương do té ngã và phát triển chứng mất trí nhớ cao hơn. Vấn đề có thể trở nên tồi tệ hơn khi dân số già ngày càng tăng. "Tôi cho rằng khi dân số tiếp tục già đi thì sẽ có nhiều người bị mất thính lực hơn. Tôi hy vọng nghiên cứu này góp phần vào cuộc đối thoại quốc gia về cách giúp mọi người tự bảo vệ mình khỏi tình trạng mất thính lực cũng như cách bình thường hóa việc sàng lọc và điều trị tình trạng mất thính lực ở các nhóm tuổi khác nhau", Rein nhấn mạnh.