Tây Du Ký 1986: Tôn Ngộ Không thực ra đã chết trong trận chiến phân thật giả?

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 19/02/2020 11:43:06(GMT+7)
Tây Du Ký 1986: Tôn Ngộ Không thực ra đã chết trong trận chiến phân thật giả?

(Techz.vn) Một trong những phân cảnh ly kì và ấn tượng nhất của Tây Du Ký là cuộc chiến phân thật giả giữa Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Hầu. Liệu Tôn Ngộ Không có thực sự đã thắng Lục Nhĩ Hầu hay bị chết trong lúc giao tranh?

 

Tây Du Ký 1986 có một phân đoạn cực kì nổi tiếng là hồi truyện về hai Tôn Ngộ Không thật - giả lẫn lộn. Trong nguyên tác của Ngô Thừa Ân, từ sư phụ Đường Tăng cho tới các thần, Phật cũng không tài nào phân biệt được đâu là Ngộ Không thật, đâu là Ngộ Không giả. Sau khi đi khắp cùng trời cuối đất, người duy nhất có thể phân biệt được chỉ có Như Lai Phật Tổ.

Yêu quái giả dạng Tôn Ngộ Không thực chất là do con Lục Nhĩ Hầu hóa thân mà ra. Theo lời Như Lai Phật Tổ, Lục Nhĩ Hầu là con khỉ có sáu tai, nghe thông tường hết mọi chuyện trên trời đất, đặc biệt là pháp lực ngang ngửa Ngộ Không, do vậy không ai có thể nhận ra. Kết cục cuối cùng, Tôn Ngộ Không đã dùng gậy như ý tiêu diệt Lục Nhĩ Hầu.

Tuy nhiên, một "thuyết âm mưu" ngay lập tức được đưa ra rằng liệu người bị đánh chết phải chăng chính là Tôn Ngộ Không thật, còn Tôn Ngộ Không giả mới là người tiếp tục đi lấy chân kinh. Rất nhiều bằng chứng và lý lẽ được đưa ra làm căn cứ cho thuyết âm mưu này.

Đầu tiên, Lục Nhĩ Hầu và Tôn Ngộ Không giống nhau cả về ngoại hình và pháp lực nên khả năng có sự nhầm lẫn khi phân định là rất lớn. Do đó nếu Lục Nhĩ Hầu đánh chết Ngộ Không thật thì không còn ai đối chứng. 

Tiếp đó, khi Tôn Ngộ Không và Lục Nhĩ Hầu đến nhờ Đế Thính phân định thật giả, Đế Thính dùng tai nghe ra thật giả nhưng lại phán “Ta xem ra được, nhưng không dám nói”. Một người quyền lực như Đế Thính sợ Tôn Ngộ Không giả làm loạn hay sợ một thế lực nào khác đằng sau Lục Nhĩ Hầu?

Không những vậy, bản thân Lục Nhĩ Hầu vô cùng lợi hại khi có năng lực biết tương lai, hiểu rõ quá khứ vạn vật xung quanh. Nếu con khỉ này lợi hại như vậy, biết trước cả tương lai, tại sao không biết được mình sẽ bị thu phục mà dám cùng Ngộ Không đến gặp Như Lai Phật Tổ.

Cuối cùng, nếu so sánh trước và sau hồi truyện này, bạn sẽ thấy trước đây Tôn Ngộ Không không hoàn toàn nghe Đường Tăng. Hai người thường xuyên có mâu thuẫn và tranh cãi. Vậy mà sau đó, Ngộ Không lại rất vâng lời sư phụ của mình. Điều này làm dấy lên nghi ngờ phải chăng Tôn Ngộ Không đã bị đánh tráo ở đây và người đi lấy kinh thực tế chính là Lục Nhĩ Hầu kia.

Tất nhiên, tất cả những lý lẽ trên đều chỉ là phỏng đoán. Chúng không ảnh hưởng đến tình cảm mà khán giả dành cho Tây Du Ký suốt 34 năm qua .

 

Tây Du Ký 1986: Mối tình khắc cốt ghi tâm của Tôn Ngộ Không chưa từng được nhắc đến

(Techz.vn) Sự thành công của Tây Du Ký đã khiến cho hình tượng Tôn Ngộ Không trở nên phổ biến và được đa số khán giả cực kì yêu mến. Thế nhưng ít ai biết rằng, Tôn Ngộ Không cũng có một mối tình khắc cốt ghi tâm chưa từng được nhắc tới.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất