Tần Thủy Hoàng: Cuối cùng đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của hoàng đế tàn ác nhất Trung Hoa

Trí Tú, Theo nguoiduatin.vn 12/02/2020 10:18:46(GMT+7)
Tần Thủy Hoàng: Cuối cùng đã có lời giải cho cái chết bí ẩn của hoàng đế tàn ác nhất Trung Hoa

(Techz.vn) Bản tính tàn ác, giết người không ghê tay nhưng Tần Thủy Hoàng lại là kẻ hoang tưởng với giấc mơ bất tử. Vậy đằng sau cái chết của hoàng đế này là những bí ẩn nào chưa được hé lộ?

 

Không chỉ nổi tiếng vì sự tàn ác, Tần Thủy Hoàng còn được biết đến là người bị ám ảnh bởi cái chết. Ông từng trở nên điên khùng bởi các hóa chất kỳ dị nhằm duy trì sự bất tử để "vĩnh viễn trị vì trên ngôi báu". Minh chứng là hoàng đế này đã cho xây dựng cả một thế giới thu nhỏ trong lăng mộ của ông, để khi chết đi vẫn còn duy trì quyền lực ở thế giới khác. Thế nhưng, Tần Thủy Hoàng vẫn không thể tránh được quy luật sinh tử và nguồn gốc sâu xa cho cái chết của ông lại từ cách ông dùng để chạy trốn cái chết.

Tần Thủy Hoàng là kẻ sẵn sàng giết người thân cận để bảo toàn bí mật, ám sát hoàng thân, thiêu đốt dân quân để đoạt mộng làm chủ thiên hạ,...nhưng lại vô cùng sợ cái chết. Những năm tháng cuối đời, ông tuyệt vọng tìm kiếm thuốc trường sinh khiến cho nhiều kẻ nịnh thần chớp lấy cơ hội để "bịt mắt" ông.

Vị hoàng đế này thậm chí còn cấp cho quan Từ Phúc một tàu chở hàng trăm đồng nam và đồng nữ tìm kiếm núi Bồng Lai thần bí. Theo truyền thuyết, Bồng Lai tam đảo ( gồm ba đảo tiên gồm Bồng Lao. Phương Trượng và Doanh Châu) nằm ở vịnh Bột Hải. Trong Liệt Tử Xung Hư Chân Kinh của người Trung Hoa có ghi: "Phía đông của Bột Hải, không rõ là xa bao nhiêu dặm, có một vùng nước lớn… Nước từ tám phương trời và chín vùng đất, và nước sông Ngân Hà đều chảy đổ vào nơi đây... Cầm thú ở đó có màu trắng tinh khiết. Cây cối bằng ngọc trai và san hô. Hoa trái có vị thơm ngon dễ chịu. Ai mà ăn được hoa quả ấy sẽ không già và không chết."

Bồng Lai Tam Đảo

Sau khi không tìm được thần dược trên núi Bồng Lai, Tần Thủy Hoàng quay sang đầu tư nghiên cứu giả kim thuật. Song dường như vì quá lo sợ cái chết sẽ ập đến nên mọi vị thuốc được người đời đồn đại, ca tụng, Tần Thủy Hoàng đều thử. Một trong những vị thuốc kịch độc được giới nghiên cứu cho là nguyên nhân gây nên cái chết của Thủy Hoàng chính là thủy ngân. Một số nguồn sử kí cho rằng, Thủy Hoàng đã uống các viên thuốc trường sinh có nguyên liệu từ thủy ngân để biến mình thành bất tử. Song chính những thứ đó đã gây nên cái chết của ông.

Sử ký ghi chép lại rằng Tần Thủy Hoàng từ nhỏ đã mắc bệnh, thể trạng yếu nhưng tính tình ương ngạnh bảo thủ, mọi việc tự mình quyết định, mỗi ngày phê duyệt văn thư lên đến 60 cân nên cơ thể bị suy nhược trầm trọng. Trong cuốn "Sử ký - Tần Thủy Hoàng bản kỷ" cũng ghi: "Tần vương mũi gẫy, mắt dài, lưng chim ó, ít tạo ân đức, tâm địa thâm độc", từ đây các nhà khoa học phỏng đoán vị vua Tần từ nhỏ mắc chứng xương mềm, khó thở, lớn lên ngực giống chim ó, tiếng giống như chó sói.

Vì công việc triều chính nặng nề, hay tuần du vào những ngày nắng nóng nên mắc thêm chứng viêm màng não và động kinh. Thủy ngân được vua Tần Thủy Hoàng dùng vào lúc cuối đời cũng chỉ là dấu chấm cuối cùng cho cuộc đời ông.

 

Lên ngôi nhờ thông dâm với Thái hậu, hoàng đế biến thái nhất lịch sử còn giao hoan với xác chết

(Techz.vn) Sở hữu ngại hình tuấn tú, phong lưu hơn người nhưng bản tính tàn độc, biến thái, vị hoàng đế này đã trở thành nỗi kinh hoàng của cả một triều đại Trung Quốc.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất