Hàng không - Vũ trụ

Hình ảnh đường chân trời ở sao Hỏa: Chưa tàu vũ trụ nào chụp được quang cảnh tuyệt đẹp như vậy

Hình ảnh đường chân trời ở sao Hỏa: Chưa tàu vũ trụ nào chụp được quang cảnh tuyệt đẹp như vậy

Hôm thứ Ba ngày 28/11 vừa qua, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã công bố hình ảnh hiếm hoi về quang cảnh tuyệt đẹp của sao Hỏa được chụp bởi  tàu vũ trụ robot quay quanh sao Hỏa có tên 2001 Mars Odyssey.

Hình ảnh mới nhất trên sao Hỏa mới được ghi lại 

NASA đã tiết lộ những bức ảnh toàn cảnh mới mà 2001 Mars Odyssey gửi về đem đến cái nhìn rõ ràng hơn về các đám mây và bụi trên bầu trời Sao Hỏa cùng với một trong hai mặt trăng nhỏ của hành tinh này được tàu vũ trụ chụp vào tháng 5/2022. Chúng được ghi lại bằng camera có Hệ thống hình ảnh phát xạ nhiệt (THEMIS) của con tàu Odyssey. 

Tàu vũ trụ robot quay quanh sao Hỏa có tên 2001 Mars Odyssey

Theo NASA, những hình ảnh hiếm hoi này được chụp từ độ cao khoảng 250 dặm, cùng độ cao mà Trạm vũ trụ quốc tế bay phía trên Trái đất. Jonathon Hill, người vận hành chính của THEMIS, cho biết: "Nếu có các phi hành gia bay trên quỹ đạo trên Sao Hỏa thì đây chính là viễn cảnh mà họ sẽ thấy". "Chưa có tàu vũ trụ nào trên sao Hỏa từng có được góc nhìn như thế này trước đây", anh nhấn mạnh thêm. 

NASA cho biết con tàu Odyssey đã hoàn thành năm thứ 22 quay quanh sao Hỏa vào tháng trước, dự kiến trong tương lai ​​sẽ chụp thêm những bức ảnh tương tự để ghi lại bầu khí quyển sao Hỏa vào các mùa khác nhau. Những hình ảnh về mặt trăng nhỏ Phobos của sao Hỏa được THEMIS chụp lại trước đó đã đem đến cái nhìn sâu sắc về thành phần và tính chất vật lý của mặt trăng. Và, với những hình ảnh mới này, NASA tin rằng các nhà nghiên cứu sẽ đi sâu hơn vào việc xác định xem Phobos là một tiểu hành tinh bị lực hút của sao Hỏa hấp dẫn hay là một mảnh sao Hỏa cổ xưa đã bị nổ tung khỏi bề mặt do một vụ va chạm.

 

Loài động vật bé xíu 'mất tích' từ 80 năm trước bỗng được tìm thấy trên sa mạc ở Nam Phi

Các nhà khoa học không khỏi ngỡ ngàng trước sự 'tái xuất' của loài chuột chũi vàng nhỏ bé này giữa sa mạc rộng lớn.