Giải trí

Tây Du Ký 1986: Từ câu cửa miệng thấy rõ sự khác biệt trong tính cách của Đường Tăng và Tôn Ngộ Không

Tây Du Ký 1986: Từ câu cửa miệng thấy rõ sự khác biệt trong tính cách của Đường Tăng và Tôn Ngộ Không

So với Trư Bát Giới ham ăn, lười làm hay Sa Ngộ Tĩnh kiệm lời, ít nói thì có vẻ như Đường Tăng có phần gắn bó hơn với đại đồ đệ Tôn Ngộ Không. Không chỉ vì người đệ tử này gặp ông sớm hơn mà còn bởi sự khác biệt gần như là đối lập trong tính cách của cả hai, tựa như nam châm trái dấu thì hút nhau. Không cần xem xét cả quá trình, chỉ cần nghe câu cửa miệng của hai thầy trò là đã đủ hiểu được sự khác biệt này. 

Đường Tăng mỗi khi gặp người lạ dù là người phàm, thần tiên hay yêu quái đều nói: "Bần tăng đến từ đông thổ Đại Đường, đang trên đường đến Tây Thiên thỉnh kinh". Chỉ một câu nói cũng đã giới thiệu đầy đủ lai lịch và nhiệm vụ mà ông đang làm. Từ các xưng hô, nói chuyện, dễ dàng thấy Đường Tăng là người khiêm tốn, thành thực, luôn hướng đến mục tiêu lớn nhất bất chấp hoàn cảnh. Chính vì thế mà đôi khi yêu quái ban đầu không biết Đường Tăng là ai nhưng khi nghe danh lại nổi sát tâm, vô hình chung chính ông đã tự làm khó mình.

Khác với người sư phụ "thật như đếm" của mình, Tôn Ngộ Không lại có sự ngông nghênh, ngang tàng từ trong cách giới thiệu. Kể cả gặp yêu ma hay thần tiên, hắn đều vỗ ngực tự giới thiệu: "Ta là Tề Thiên Đại Thánh, 500 năm trước từng đại náo Thiên Cung". Cho những ai không biết thì Tề Thiên Đại Thánh có nghĩa "Thánh lớn bằng trời", là tước hiệu mà Độc Giác quỷ vương - một trong những kẻ dưới trướng của Mỹ Hầu Vương Tôn Ngộ Không - đề nghị và được chấp thuận. Còn sự kiện đại náo Thiên Cung là một trong những tội lớn nhất của Tôn Ngộ Không nhưng hắn lại không hề hối lỗi mà còn dùng nó để lập "uy" trong thiên hạ. 

Có thể thấy, một bên khiêm tốn, đơn giản, một bên ngang ngược, thích khoe khoang, ấy vậy mà họ vẫn gắn bó và thân thiết với nhau. "Chất xúc tác" cho mối quan hệ này chính là sự chân thành xuất phát từ hai phía. Tôn Ngộ Không luôn hết lòng hết dạ bảo vệ sư phụ, còn Đường Tăng quan tâm đồ đệ từ những điều nhỏ nhất như khâu áo, giày để hắn giữ ấm trong mùa đông...

 

Lý do Tôn Ngộ Không dễ dàng có được gậy Như Ý: Long Vương 'vô năng' hay còn nguyên nhân nào khác?

Vì sao Long Vương lại 'bó tay', để Tôn Ngộ Không tùy ý mang gậy Như Ý đi có lẽ là điều mà nhiều người không khỏi thắc mắc