TT Donald Trump sẽ thách thức kết quả bầu cử ngay tại Quốc hội: Đã có tiền lệ từ chính phe Joe Biden

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 29/12/2020 10:08:34(GMT+7)
TT Donald Trump sẽ thách thức kết quả bầu cử ngay tại Quốc hội: Đã có tiền lệ từ chính phe Joe Biden

(Techz.vn) Chính quyền Donald Trump sẽ thách thức kết quả cuộc Bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách viện dẫn tiền lệ từ chính đảng Dân chủ để chống lại ông Joe Biden?

Ở kỳ Bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2004, cuộc họp Quốc hội vẫn được tổ chức để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri như thường lệ. Khi đó, Thượng nghị sĩ Barbara Boxer đã bất ngờ lên tiếng để phản đối chiến thắng tại bang Ohio của Tổng thống Geogre W. Bush trước ứng viên đảng Dân chủ John Kerry. Điều này đã buộc cả Thượng viện và Hạ viện tiếp tục tiến hành bỏ phiếu để quyết định có bác bỏ lá phiếu đại cử tri tại bang Ohio hay không. Điều này mới chỉ có 1 tiền lệ duy nhất trong suốt 1 thế kỷ trước đó.

Ông Donald Trump vẫn đang nỗ lực tìm cách thách thức chiến thắng của Joe Biden.

Bà Barbara Boxer sau này đã khẳng định với tờ CNN đó là "Một trong những khoảnh khắc hãnh diện nhất cuộc đời của tôi", dù rằng sau đó cũng chỉ có duy nhất bà là người bỏ phiếu phản đối. Các đồng nghiệp thuộc đảng Dân chủ dù thể hiện sự đồng tình với bà Boxer về việc phản đối kết quả bỏ phiếu ở Ohio tuy nhiên tới khoảnh khắc biểu quyết cuối cùng, chỉ mình nữ Nghị sĩ này là vẫn giữ được chính kiến. Kết quả sau cùng, các lá phiếu ở bang Ohio vẫn được công nhận.

Thượng nghị sĩ Barbara Boxer.

Một kịch bản với diễn biến tương tự đang được các đồng minh của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chuẩn bị để thách thức chiến thắng của ông Joe Biden. Để làm được điều này, họ cần lôi kéo thêm ít nhất một Thượng nghị sĩ tham gia vào kế hoạch để buộc lưỡng viện phải đi tới cuộc biểu quyết cuối cùng.

Hy vọng cho ông Trump một lần nữa được nhen nhóm khi Thượng nghị sĩ bang Alabama, ông Tommy Tuberville để ngỏ khả năng lên tiếng ủng hộ nỗ lực của phe bảo thủ, bất chấp người lãnh đạo đảng Cộng hòa là ông Mitch McConnell trước đó đã lên tiếng khuyên các đồng nghiệp "không nên làm như vậy".

Ong Mitch McConnel là một trong những người đầu tiên của đảng Cộng hòa công nhận chiến thắng của Joe Biden.

Ngày 06/01/2021 tới đây, Quốc hội sẽ ngồi lại với nhau một lần nữa để kiểm những lá phiếu đại cử tri và đưa ra tuyên bố quyết định về cái tên sẽ trở thành chủ nhân tiếp theo của Nhà Trắng. Đây được cho là cơ hội cuối cùng cho những nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump trước đối thủ khó chịu Joe Biden.

 

Tổng thống Mỹ tiết lộ: 'Hoa Kỳ đang phải đối mặt với 4 cuộc khủng hoảng lịch sử cùng một lúc!'

(Techz.vn) 4 cuộc khủng hoảng diễn ra cùng lúc là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, đe dọa nghiêm trọng tới vị thế cường quốc số 1 của đất nước này.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất