Triều Tiên chuẩn bị vũ khí hạt nhân để 'chào đón' tân Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 30/12/2020 01:15:36(GMT+7)
Triều Tiên chuẩn bị vũ khí hạt nhân để 'chào đón' tân Tổng thống Mỹ Joe Biden?

(Techz.vn) Hai đời Tổng thống Mỹ gần nhất, Triều Tiên đều có màn "chào mừng" bằng việc tên lửa hoặc hạt nhân chỉ vài ngày sau khi họ nhậm chức.

"Bất kể là Donald Trump hay Joe Biden làm Tổng thống, Triều Tiên nhiều khả năng vẫn giữ nguyên hành vi và chiến lược đối phó với Hoa Kỳ. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un chắc chắn vẫn sẽ khai thác và xây dựng năng lực hạt nhân. Chiến lược này đã được chứng minh là đem lại hiệu quả qua nhiều thập kỷ và họ không có lý do gì phải thay đổi" - Các chuyên gia lập luận.

Lãnh đạo Kim sẽ không thay đổi đường lối kể cả khi Joe Biden lên thay Donald Trump?

Trước đây, Triều Tiên đã từng thực hiện một vụ phóng tên lửa tầm xa và thiết bị hạt nhân vào năm 2009, chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Barack Obama nhậm chức. Tổng thống Donald Trump cũng được Bình Nhưỡng "chào mừng" chiến thắng bằng hàng loạt vụ thử nghiệm vũ khí, đỉnh điểm là màn bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa hồi tháng 11 năm 2017.

Việc duy trì mạng lưới hạt nhân giúp Bắc Triều luôn ở trong trạng thái chủ động khi ngoại giao với Mỹ

Theo nhiều chuyên gia, khả năng rất cao ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cũng sẽ nhận được một màn "chào mừng" tương tự trong thời gian tới, sau khi nhiệm kỳ của Donald Trump kết thúc vào cuối tháng 1. Ông Joe Biden đã được hàng loạt hãng thông tấn xã Hoa Kỳ gọi tên là Tổng thống Mỹ tiếp theo sau khi giành chiến thắng áp đảo trong cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Màn "chào đón" tân Tổng thống này có thể bao gồm một "sản phẩm" mới xuất hiện tại lễ diễu binh của Bắc Triều hồi tháng 10 vừa qua, được thiết kế để mang theo cùng lúc nhiều đầu đạn hạt nhân nhắm vào lãnh thổ đất liền của Mỹ.

Kim Jong Un và Donald Trump trong cuộc gặp tại Hội nghị Thượng đỉnh năm 2019 tại Hà Nội (Việt Nam).

"Triều Tiên rất có thể sẽ thử nghiệm ICBM (tên lửa đạn đạo) mới để phô diễn sức mạnh. Nếu đã sẵn sàng, họ chắc chắn sẽ làm điều này" – Phó giám đốc Mạng lưới Hạt nhân Mở (ONN), ông Melisa Hanham khẳng định.

Bình Nhưỡng từng tuyên bố sẽ duy trì chương trình hạt nhân bằng mọi giá và xem đây là công cụ chống lại rủi ro bị tấn công từ Mỹ. Chính quyền Donald Trump không ít lần kêu gọi một tiến trình phi hạt nhân hóa "hoàn chỉnh, xác minh và không thể đảo ngược" từ Triều Tiên tuy nhiên đã bị lãnh đạo Kim bác bỏ hoàn toàn bởi ông lo sợ một ngày nào đó đất nước mình hoàn toàn có thể phải nhận một"món quà" từ Washington.

Bình Nhưỡng bày tỏ rõ quan điểm "không ưa" Joe Biden.

Nhiều khả năng thông điệp năm mới 2021 của Triều Tiên sẽ hé lộ hướng ngoại giao mới của lãnh đạo Kim Jong Un với Tổng thống đắc cử Joe Biden. Bình Nhưỡng từng không ít lần công khai quan điểm thích làm việc với Donald Trump hơn. Truyền thông nước này cũng có nhiều chiến dịch lăng mạ Joe Biden, miêu tả ứng viên đảng Dân chủ là "kẻ mưu mô xảo quyệt và trục lợi".

 

TT Donald Trump sẽ thách thức kết quả bầu cử ngay tại Quốc hội: Đã có tiền lệ từ chính phe Joe Biden

(Techz.vn) Chính quyền Donald Trump sẽ thách thức kết quả cuộc Bầu cử tổng thống năm 2020 bằng cách viện dẫn tiền lệ từ chính đảng Dân chủ để chống lại ông Joe Biden?

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất