Đồng minh trung thành của Trump giành chiến thắng trong vụ kiện Joe Biden vi phạm luật pháp Hoa Kỳ

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 27/01/2021 17:35:50(GMT+7)
Đồng minh trung thành của Trump giành chiến thắng trong vụ kiện Joe Biden vi phạm luật pháp Hoa Kỳ

(Techz.vn) Các đồng minh của Donald Trump đang rất quyết tâm trả thù cho cựu Tổng thống bằng cách khiến Joe Biden phải đối mặt với nguy cơ bị luận tội ngay trong những ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.

Như đã đưa tin trước đó, cách đây ít ngày Tổng chưởng lý bang Texas là ông Ken Paxton đã đệ đơn lên tòa án liên bang, cáo buộc chính quyền Joe Biden vi phạm Luật Nhập cư khi tạm ngưng trục xuất những người cư trú bất hợp pháp trên lãnh thổ nước Mỹ trong thời gian 100 ngày.

Người đứng sau vụ kiện tân Tổng thống Joe Biden là một cái tên vô cùng quen thuộc.

Tới hôm nay ngày 26/01 theo giờ địa phương, Thẩm phán liên bang Drew Tipton đã chính thức ra phán quyết vô hiệu hóa tạm thời quyết định. Theo đó, lệnh ngừng trục xuất sẽ tạm thời không có hiệu lực trong vòng 2 tuần tới. Các bên có quyền kháng cáo quyết định này của tòa án liên bang, chậm nhất tới ngày 28/01/2021.

Sau phán quyết của Thẩm phán Drew Tipton, Tổng chưởng lý Ken Paxton đã ngay lập tức khẳng định đây là "chiến thắng bước đầu" trong chiến dịch luận tội tân Tổng thống Joe Biden.

"Chúng ta đã giành chiến thắng" - ông Ken Paxton tuyên bố trên trang Twitter cá nhân - "Texas là bang đầu tiên ở Mỹ khởi kiện chính quyền Joe Biden và đã giành được chiến thắng".

"Chỉ sau 6 ngày cầm quyền, ông ta đã đưa ra những quyết định đi ngược lại với pháp luật Hoa Kỳ. Texas đã đứng ra để ngăn cản hành vi bất hợp pháp này".

Ken Paxton là một trong những đồng minh trung thành nhất của ông Trump.

"Quyết định tạm ngừng trục xuất người nhập cư trái phép của ông Biden đã khiến cho các bang ở vùng biên giới như Texas gặp thêm rất nhiều gánh nặng. Chính quyền liên bang đã có một quyết định đúng đắn. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào quyết định nay cũng như những thắng lợi tương tự trong tương lai" - ông Paxton nói thêm.

Được biết ngay sau khi ngồi vào chiếc ghế quyền lực ở Phòng Bầu Dục, ngày 22/01 tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa Mỹ dừng các hành động trục xuất người nhập cư bất hợp pháp trong vòng 100 ngày. Điều này được cho là nhằm thực hiện lời hứa cấp "thẻ xanh" cho 11 triệu người nhập cư trên toàn nước Mỹ trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 10 của ông Biden.

Truyền thông địa phương khẳng định ông Joe Biden là vị Tổng thống bị kiện ra tòa sớm nhất lịch sử Hoa Kỳ.

Ken Paxton được biết tới như một trong những đồng minh trung thành nhất của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong cuộc chiến pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử hồi cuối tháng 11, chính ông Paxton cũng là một trong những người năng nổ nhất khi liên tục đứng ra thách thức chiến thắng của ông Joe Biden. Cáo buộc nhắm vào tân Tổng thống gửi lên tòa án liên bang hôm 22/01 vừa qua cũng biến Joe Biden trở thành một trong những vị nguyên thủ bị khởi kiện sớm nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Bất ngờ: Làm lễ nhậm chức Tổng thống chưa được 48 giờ, Joe Biden đã bị công bố điều khoản luận tội

(Techz.vn) Dù chưa có thống kê nào cụ thể tuy nhiên ông Joe Biden nhiều khả năng chính là tân Tổng thống bị công bố điều khoản luận tội sớm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất