Donald Trump vừa mãn nhiệm, hàng chục quan chức Mỹ ngay lập tức dính đòn trừng phạt từ Trung Quốc

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 21/01/2021 12:03:08(GMT+7)
Donald Trump vừa mãn nhiệm, hàng chục quan chức Mỹ ngay lập tức dính đòn trừng phạt từ Trung Quốc

(Techz.vn) Đây được cho là động thái "trả đũa" công khai từ phía Trung Quốc ngay sau khi ông Donald Trump không còn nắm giữ quyền lực tối cao của nước Mỹ.

Cụ thể, Trung Quốc mới đây đã chính thức áp lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng 27 quan chức cấp cao khác của nước này, những người từng làm việc cho cựu Tổng thống Donald Trump dưới chính quyền cũ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump.

Quyết định trên của Bắc Kinh được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng thời điểm diễn ra lễ nhậm chức tổng thống Mỹ của ông Joe Biden trưa ngày 20/01. Theo đó, phía Bắc Kinh đưa ra cáo buộc ông Mike Pompeo và các đồng nghiệp đã "lên kế hoạch, thúc đẩy và thực hiện một loạt động thái điên rồ, can thiệp nghiêm trọng vào những vấn đề nội bộ và làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc, xúc phạm người dân Trung Quốc, gây tổn hại nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ".

Án phạt giành cho 28 cựu quan chức cấp cao của chính quyền Donald Trump là bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, Ma Cao cũng như Hồng Kông. Người thân của 28 quan chức này cũng phải nhận án phạt tương tự. Ngoài ra toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp hay công ty liên kết với những người này đều sẽ phải chịu những hạn chế khi hợp tác kinh doanh với Đại Lục trong tương lai.

Nước đi đầy "thâm hiểm" của nhà lãnh đạo Tập.

Trước đó, Trung Quốc đã không ít lần áp đặt những lệnh cấm lên giới chức của Hoa Kỳ. Tuy nhiên việc nhắm vào một loạt quan chức của chính quyền cũ ngay trong ngày tân tổng thống Mỹ làm lễ tuyên thệ nhậm chức đánh dấu lần đầu tiên Bắc Kinh có động thái "táo bạo" đến như vậy. Đây được coi như một lời tuyên ngôn cự tuyệt hoàn toàn quan hệ với Mỹ dưới thời ông Donald Trump

Dù vậy, Trung Quốc ngay sau đó cũng có những động thái nhằm xoa dịu tình hình. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, bà Hoa Xuân Oánh lên tiếng kêu gọi thiện chí tới từ tân Tổng thống Mỹ Joe Biden:

"Bắc Kinh hy vọng chính quyền mới của Washington sẽ hợp tác với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, xử lý đúng đắn những khác biệt và hợp tác cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực".

Tân Tổng thống Joe Biden sẽ phải gác quan hệ cá nhân sang một bên với Tập Cận Bình vì tương lai của nước Mỹ.

Được biết, tân Tổng thống Joe Biden có mối quan hệ rất khăng khít với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên sau khi chính thức ngồi vào vị trí lãnh đạo đất nước, ông Biden sẽ "buộc" phải kế thừa những chiến lược cứng rắn đối với Đại Lục của người tiền nhiệm. 

 

Tiết lộ món đồ bí mật mà Donald Trump để lại Nhà Trắng cho chính quyền kế nhiệm Joe Biden

(Techz.vn) Tiết lộ mới nhất từ phía Nhà Trắng khiến dư luận nước Mỹ vô cùng bất ngờ và tò mò về vật phẩm bí mật mà ông Donald Trump để lại cho đối thủ Joe Biden trong ngày cuối cùng giữ chức vụ Tổng thống Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất