Tiết lộ: Nước Mỹ đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc 'Có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử'

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 21/01/2021 15:08:37(GMT+7)
Tiết lộ: Nước Mỹ đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc 'Có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử'

(Techz.vn) Việc ông Joe Biden chính thức trở thành Tổng thống Mỹ đời 46 cũng gián tiếp đưa cường quốc số 1 thế giới tiến gần hơn tới việc lần đầu tiên trong lịch sử có một người lãnh đạo đất nước là nữ giới.

Ngày hôm qua 20/01, cũng trong buổi làm lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden để trở thành Tổng thống đời thứ 46 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, bà Kamala Harris cũng đã đặt tay lên cuốn Kinh thánh và đọc lời thề, qua đó nắm giữ chức vụ "phó tướng" cho ông Joe Biden trong 4 năm tới. Điều này cũng đánh dấu lần đầu tiên có một người phụ nữ gốc Á giữ chức vụ cao như vậy trong Chính phủ Hoa Kỳ.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày hôm qua.

Cùng với việc trở thành tân Phó Tổng thống, bà Kamala Harris cũng sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện thay thế cho ông Mike Pence. Đây cũng là lần đầu tiên Thượng viện Mỹ được lãnh đạo bởi một người phụ nữ trong lịch sử nước này.

Một điều thú vị khác diễn ra dưới "triều đại" của ông Joe Biden khi đương kim Chủ tịch Hạ viện - Nancy Pelosi cũng là nữ giới. Như vậy, cũng là một "lần đầu tiên" khác khi mà lưỡng viện Hoa Kỳ đều được lãnh đạo bởi hai người phụ nữ.

Lưỡng viện đang được dẫn dắt bởi hai người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ.

Theo Hiến pháp Mỹ quy định trong Luật Kế nhiệm Tổng thống, Phó Tổng thống sẽ là người đầu tiên lên thay thế Tổng thống khi người đứng đầu đất nước không thể tiếp tục làm việc dù với bất kỳ lý do nào (không đủ sức khỏe, qua đời, bị phế truất,...). Trong trường hợp Phó Tổng thống cũng không thể đảm nhiệm trọng trách này, người tiếp theo được xướng tên trong danh sách kế nhiệm, trùng hợp thay chính là Chủ tịch Hạ viện đương nhiệm.

Trong tương lai, bà Kamala Harris hoàn toàn có thể bước tiếp con đường chính trị của ông Joe Biden bằng việc đứng ra ứng cử chức vụ Tổng thống Mỹ.

Như vậy, nếu có những bất ngờ xảy ra trong 4 năm nhiệm kỳ sắp tới của ông Joe Biden, tân Tổng thống Mỹ sẽ có 2 người phụ nữ sẵn sàng đứng ra thay thế ông lãnh đạo đất nước. Ngoại trừ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 - khi bà Hillary Clinton là một trong hai ứng cử viên chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng - thì hiện tại nước Mỹ đang tiến gần hơn bao giờ hết tới việc có một nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử.

 

Donald Trump vừa mãn nhiệm, hàng chục quan chức Mỹ ngay lập tức dính đòn trừng phạt từ Trung Quốc

(Techz.vn) Đây được cho là động thái "trả đũa" công khai từ phía Trung Quốc ngay sau khi ông Donald Trump không còn nắm giữ quyền lực tối cao của nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất