Cả 2 "kỷ lục tỷ đô" của Facebook và Apple đều bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ

Yo Yo, Theo nguoiduatin.vn 03/08/2018 15:00:00(GMT+7)
Cả 2

(Techz.vn) Vui có, buồn có, kỷ lục của 2 gã khổng lồ công nghệ trong mùa báo cáo tài chính vừa qua vẫn bị các công ty Trung Quốc làm cho lu mờ.

Chỉ trong vòng 2 tuần lễ của "mùa tài chính" cuối tháng 7, Thung lũng Silicon đã đón nhận không chỉ 1 mà là 2 "kỷ lục" điên khùng. Ngày 26/7, Facebook chứng kiến 136 tỷ USD trị giá thị trường "bay hơi" sau khi Mark Zuckerberg công bố tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sẽ giảm đi đáng kể trong thời gian tới. Đúng 1 tuần sau, "đồng đội" của Facebook trong nhóm FAANG (nhóm 5 công ty lớn nhất, ảnh hưởng nhiều nhất tới thị trường chứng khoán tech) là Apple đã lập một kỷ lục khác: với kết quả kinh doanh mỹ mãn dành cho quý 2, Apple chính thức chạm cột mốc trị giá nghìn tỷ vào chiều ngày 2/8.

Kỷ lục đáng quên của Facebook đã bị Tencent đánh bại.

Đáng tiếc rằng cả 2 "kỳ tích" trái ngược của Facebook và Apple đều đã bị các công ty Trung Quốc làm lu mờ. Chỉ vài ngày sau thảm họa của Facebook, Tencent, công ty dịch vụ Internet số 1 Trung Quốc đã buộc phải ghi nhận khoản sụt giảm trị giá lên tới 143 tỷ USD – tính tức mốc đỉnh của 52 tuần trước đó. Trong khi cú ngã sấp mặt của Tencent không diễn ra chớp nhoáng như Facebook, con số 143 tỷ USD vẫn là thừa đủ để người Trung Quốc giành ngôi của người Mỹ trong một bảng xếp hạng đáng quên: những "pha" suy giảm trị giá khủng khiếp nhất thế giới.

Còn Apple, kỳ tích do iPhone tạo lập ngày hôm nay chỉ có thể giúp Táo trở thành công ty nghìn tỷ đầu tiên tại Thung lũng Silicon, tại Mỹ hay trong ngành công nghiệp hi-tech toàn cầu.

Mải mê trong cuộc đua nghìn tỷ, các công ty hi-tech Mỹ không nhận ra rằng họ sẽ không bao giờ nhận danh hiệu "công ty nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới".

Còn công ty đại chúng (public) đầu tiên đạt mốc nghìn tỷ trên thế giới vẫn lại thuộc về người Trung Quốc. Tháng 11/2007, khi lên sàn tại Thượng Hải, PetroChina đã chạm tới cột mốc 1 nghìn tỷ giá trị một cách dễ dàng.

Hiện tại, theo CNN Money, trị giá của PetroChina đã chỉ còn hơn 200 tỷ USD. Nhưng dù không còn sở hữu mức trị giá của ngày cũ, PetroChina vẫn là tên tuổi đầu tiên cán mốc nghìn tỷ. Kỳ tích của Tim Cook ngày hôm nay sẽ khiến Phố Wall vui mừng, nhưng Apple cuối cùng vẫn sẽ chỉ là kẻ về nhì trong cuộc đua nghìn tỷ toàn cầu mà thôi.  

Theo: Tri thức trẻ, genk

 

Lần đầu tiên trên thế giới, giá trị của Apple chính thức chạm mốc 1000 tỷ USD

(Techz.vn) Giá trị cổ phiếu của Apple vừa chạm ngưỡng 200$, chính thức nâng tổng giá trị của công ty lên ngưỡng 1000 tỷ USD.

 

Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất