Tiêu diệt được Thanos nhưng vũ trụ điện ảnh Marvel bị Covid-19 đánh tan tác

Vũ Thị Vẻ, Theo nguoiduatin.vn 24/03/2020 11:03:57(GMT+7)
Tiêu diệt được Thanos nhưng vũ trụ điện ảnh Marvel bị Covid-19 đánh tan tác

(Techz.vn) Các siêu anh hùng thuộc MCU thường tập hợp lại với nhau để đánh bại những kẻ thù chung – dù cho đôi lúc họ phải tự mình viết lại lịch sử, đảo chiều cục diện. Nhưng họ chưa bao giờ phải đối mặt với một ác nhân như COVID-19, một đại dịch ngoài thế giới thực có thể khiến toàn bộ MCU trước nguy cơ tan vỡ.

Tính đến lúc này, ba chuỗi rạp phim lớn nhất Bắc Mỹ đã phải tạm đóng cửa mà chưa rõ thời điểm tái hoạt động, và danh sách những bộ phim bị trì hoãn vì virus corona đang ngày một dài hơn. Các bộ phim chiếu rạp và các series phim truyền hình đang trong những giai đoạn sản xuất khác nhau cũng phải bỏ dở, còn các bộ phim dự kiến sẽ ra rạp trong vài tháng tới – như Black Widow – đã bị gỡ khỏi lịch trình năm nay.

Có thể nói, đại dịch virus corona đã khiến Hollywood lung lay tận gốc rễ theo những cách mà chúng ta chưa bao giờ hình dung đến.

Dù hầu hết các studio đang cân nhắc ngày công chiếu mới để tung các dự án tiền tỷ ra rạp vào cuối năm nay, hoặc đưa các bộ phim lên các dịch vụ stream trả phí, vũ trụ điện ảnh Marvel của Disney lại không giống bất kỳ chuỗi nhượng quyền nào khác - sự khác biệt đó mang lại cho nó những ưu thế vượt trội, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại, đó lại là một vấn đề khó giải quyết.

Lâu đài pha lê của Marvel

Trong 12 năm qua, MCU đã phát triển từ một series những bộ phim có mối liên hệ với nhau thành một mạng lưới phức tạp các bộ phim, show truyền hình, truyện tranh, và các loại hình truyền thông khác với tuyến truyện đan xen lẫn nhau. Cốt truyện của mỗi dự án lại được thực hiện dựa trên những sự kiện diễn ra trong các dự án đi trước, biến mỗi bộ phim mới thành một chương tiếp theo trong một câu chuyện dài hơi duy nhất.

Với 11 bộ phim và TV series mới dự kiến ra mắt từ nay cho đến cuối năm 2021, Marvel đã vạch ra một khung thời gian dày đặc dành cho giai đoạn tiếp theo của MCU. Cả Black Widow và The Eternals đều được lên lịch ra rạp trong năm nay (Black Widow nay đã bị hoãn), còn các TV series trên Disney+ là The Falcon and The Winter Soldier và WandaVision cũng đã được lên lịch ra mắt ở một thời điểm trước khi kết thúc năm 2020.

Sau các dự án trong năm nay, Marvel có 7 bộ phim và TV series khác trải dài xuyên suốt 2021, trong đó có nhiều bộ phim có ngày ra mắt cách nhau chỉ 1 – 2 tháng. Cho đến lúc này, chiến lược ra mắt liên tục này đã đóng một vai trò lớn giúp Marvel luôn hiện diện trong tâm trí khán giả và luôn đứng đầu các phòng vé. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi một (hoặc nhiều) dự án đột ngột bị loại khỏi khung thời gian đã được hoạch định tỉ mỉ của studio này?

Một tương lai bất định

Chỉ trong tuần qua, Marvel đã phải trì hoãn lịch ra mắt của Black Widow và tạm ngừng sản xuất cả The Falcon and The Winter Soldier lẫn bộ phim đầu tiên trong năm 2021 của hãng – Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Với việc các rạp phim đóng cửa và quá trình sản xuất bị trì trệ vì virus corona mà chưa biết khi nào mới chấm dứt, cánh cửa để Marvel hoàn toàn các dự án nói trên và mang chúng đến với khán giả đang nhanh chóng khép lại – đặc biệt nếu studio muốn giữ nguyên thứ tự ra mắt của các bộ phim này.

Tính liên tục của tuyến truyện là một phần quan trọng giúp MCU thu hút khán giả. Ví dụ, biết được những gì đã diễn ra trong Captain America: Civil War sẽ giúp các sự kiện trong Black Panther trở nên hấp dẫn hơn. Điều tương tự cũng áp dụng với các sự kiện trong Ant-Man and the Wasp và Avengers: Endgame – những sự kiện đã diễn ra trong bộ phim trước sẽ giúp giải thích một điểm quan trọng trong cốt truyện của bộ phim sau. Loại bỏ một trong các bộ phim này khỏi chuỗi phim, những bộ phim còn lại hoặc sẽ không còn mang lại hiệu ứng cảm xúc như cũ, hoặc thậm chí chẳng còn chút nghĩa lý nào.

Chính hướng đi này đã biến mọi bộ phim mới trong series – cả trên truyền hình lẫn trên màn ảnh rộng – thành một tác phẩm phải xem của bất kỳ ai muốn bắt kịp câu chuyện hoành tráng đang được kể trong MCU. Tuy nhiên, tính liên tục của câu chuyện lại là thứ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi sự gián đoạn mà virus corona đã mang đến không chỉ ngành công nghiệp điện ảnh.

May cho Marvel, Black Widow là một bộ phim tiền truyện với bối cảnh trước các sự kiện trong Avengers: Infinity War và sau Civil War. Chúng ta đã biết số phận nhân vật chính của phim sẽ đi đến đâu, do đó nguy cơ tòa lâu đài pha lê của Marvel bị sụp đổ bởi Black Widow sẽ ít nghiêm trọng hơn nhiều – nhưng với các bộ phim Marvel khác, khả năng cao những sự kiện nhất định trong từng bộ phim (đặc biệt là các cảnh post-credit) sẽ đặt nền móng cho một dự án khác sau đó.

Một ví dụ gần nhất là The Falcon and The Winter Soldier, vốn dự kiến ra mắt vào tháng 8, nhưng nhiều khả năng sẽ bị đẩy lịch sang cuối năm. Series live-action dành riêng cho Disney+ này sẽ cho chúng ta thấy cục diện sau Avengers: Endgame cùng tình trạng của nhiều nhân vật chủ chốt trong MCU, bao gồm chủ nhân mới của chiếc khiên Captain America: Sam Wilson (Anthony Mackie thủ vai). Bộ phim này được cho là một trong những viên gạch nền móng cho một MCU mới, và cũng là chương đầu tiên trong phần tiếp theo của thiên truyện Marvel.

Vậy Marvel có những sự lựa chọn nào?

Thay đổi mục tiêu

Nếu Marvel sẵn sàng đánh cược rằng đại dịch virus corona sẽ suy giảm trong vòng từ 1 – 2 tháng tới, Black Widow vẫn sẽ kịp để ra rạp. The Eternals hiện đã được lên lịch ra rạp vào tháng 11, và có rất nhiều dịp cuối tuần để Marvel tung Black Widow ra rạp – bộ phim về Góa phụ đen vẫn sẽ là bom tấn lớn nhất được tung ra trong dịp cuối tuần đó mà không cần quan tâm còn bộ phim nào khác cùng ra mắt hay không.

Quá trình quay của The Eternals đã hoàn tất, do đó ngày ra mắt của phim có thể được đảm bảo miễn là tình trạng đóng của vì virus corona không khiến giai đoạn hậu kỳ bị trì hoãn quá lâu. Nhờ vậy, Shang-Chi sẽ có thêm nhiều thời gian để tiếp tục quay và vẫn kịp ra rạp vào tháng 2/2021 mà không ảnh hưởng đến Doctor Strange in the Multiverse of Madness vào tháng 5/2021.

Tất nhiên, tất cả những điều đó chỉ diễn ra trong điều kiện hoàn hảo nhất; còn nếu đại dịch vẫn kéo dài, tình trạng đóng cửa tiếp tục diễn ra qua mùa hè vào sang mùa thu, toàn bộ lịch trình của Marvel có thể lung lay như những quân đô-mi-nô vậy.

Đối với các series phim truyền hình, mọi thứ càng phức tạp hơn.

Với việc The Falcon and the Winter Soldier dự kiến ra mắt trên Disney+ vào tháng 8 và WandaVision vào tháng 12, kế hoạch của Marvel không còn nhiều khoảng trống để xoay xở. Mỗi series sẽ có 6 tập ra mắt hàng tuần, do đó từ khi The Falcon and The Winter Soldier kết thúc cho đến khi WandaVision bắt đầu sẽ chỉ được tính bằng tuần chứ không phải bằng tháng.

Ấy thế nhưng mọi sự có vẻ không được thuận lợi, khi The Falcon and The Winter Soldier hiện vẫn chưa sản xuất xong và đã bị tạm ngưng, có nghĩa cả hai show này có khả năng đều sẽ bị đẩy lùi sang cuối 2020 và đầu 2021. Việc này có thể gây ra những vấn đề lớn đối với Doctor Strange in the Multiverse of Madness vào tháng 5/2021, bởi bộ phim này được cho là sẽ tiếp nối những sự kiện trong series WandaVision. Các sự kiện trong series Loki cũng được cho là có góp phần vào cốt truyện của Doctor Strange in the Multiverse of Madness, có nghĩa Disney có thể buộc phải ra mắt cả Loki và WandaVision trên Disney+ với lịch trình chồng chéo lên nhau đôi chút để chúng kịp hoàn tất trước khi Doctor Strange ra rạp.

Quả là một kế hoạch hổ lốn, và sẽ càng hổ lốn hơn nữa khi tình trạng đóng cửa tiếp tục. Có thể chúng ta sẽ thấy nhiều bộ phim và TV series của Marvel được tung ra khá gần nhau – có thể sẽ trùng lặp với nhau nữa – nhằm đảm bảo được tính liên tục của câu chuyện vốn rất quan trọng đối với MCU. Khi mà cánh cửa đến với một kế hoạch ra mắt phim hiệu quả đang dần thu hẹp lại, quãng thời gian cách biệt nhiều tháng giữa các dự án của Marvel mà chúng ta từng thấy trước đây có lẽ sẽ chỉ còn tính bằng tuần, hay thậm chí bằng ngày.

Và trong những tháng sắp tới, chúng ta chắc chắn sẽ biết liệu các fan Marvel có còn tiếp tục mỉm cười được nữa hay không.

Theo: Vnreview 

 

Chán làm siêu anh hùng, Captain Marvel chuyển sang nghề bán ô tô

(Techz.vn) Sau khi đánh bại Thanos và không có việc gì làm, Captain Marvel đã quyết định định cư ở Trái Đất để làm nghề bán xe hơi dạo.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất