Apple sụp đổ, hàng loạt doanh nghiệp ăn theo “chết chùm”

Thanh Nam, Theo nguoiduatin.vn 15/08/2016 12:21:00(GMT+7)
Apple sụp đổ, hàng loạt doanh nghiệp ăn theo “chết chùm”

(Techz.vn) Apple đang nắm trong tay sức ảnh hưởng khổng lồ đối với thị trường công nghệ. Một khi Apple điêu đứng, các doanh nghiệp khác sẽ phải nín thở chờ xem động thái kế tiếp từ Apple. Đáng buồn là điều này lại đang dần xảy đến.

Giá cổ phiếu của Apple vừa giảm mạnh khi hãng này thông báo doanh số giảm mạnh trong Quý 1 của năm nay. Việc doanh số sụt giảm đến 10 triệu thiết bị rõ ràng đã tạo nên một cuộc khủng hoảng đối với các nhà đầu tư khó tính. Điều này đã phần nào được hạ nhiệt khi giá cổ phiếu tăng trở lại nhờ những kết quả khả quan hơn ở Quý thứ 2. Tuy vậy, doanh số sụt giảm của iPhone vẫn tiếp tục là một vấn đề khiến Táo khuyết đau đầu trong Quý tới.

Trong Quý 2 của năm nay, Apple đã xuất xưởng 40,4 triệu chiếc iPhone. Con số này đủ sức gây ấn tượng đối với thị trường tài chính phố Wall. Tuy nhiên, không thể giấu nổi một thực tế là doanh số bán ra của iPhone đã giảm mạnh so với kết quả 47,5 triệu chiếc iPhone ở cùng kỳ năm ngoái.

Đối với Apple, kết quả này đồng nghĩa với việc doanh thu của hãng sẽ giảm từ 49,6 tỷ USD xuống còn 42,4 tỷ USD. Thế nhưng, không chỉ có Apple mà có rất nhiều những công ty khác trên thế giứoi bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Apple. Đó là những công ty sản xuất linh phụ kiện cho iPad, iPhone, những công ty dựa vào các sản phẩm của Apple để sống.

Đầu tuần này, Japan Display – công ty thường xuyên cung ứng màn hình cho iPad đã nộp đơn xin bảo hộ, yêu cầu chính phủ Nhật Bản trợ giúp bằng một gói cứu trợ nhằm trang trải những khủng hoảng bởi doanh số không tốt của Apple. Một nửa doanh thu của Japan Display đến từ việc sản xuất màn hình cho những thiết bị của Apple. Do đó, việc Apple sụt giảm doanh số đã dẫn đến doanh thu của Japan Display bị đẩy vào thế khó.

Không chỉ có Japan Display, một doanh nghiệp nổi tiếng khác là Foxconn cũng rơi vào vòng xoáy này khi sụt giảm đến 31% lợi nhuận ròng trong Quý 2 cũng chỉ bởi Táo khuyết. Lợi nhuận trong Quý 2 của Foxconn đạt 17,7 tỷ đô la Đài Loan. Con số này là 25,7 tủ đô la Đài Loan ở cùng kỳ năm ngoái.

Apple dự kiến sẽ cho ra mắt bộ đôi điện thoại mới của mình là iPhone 7 và iPhone 7 Plus vào ngày 7/9 của năm nay. Điều này được đánh giá sẽ hạn chế bớt đi phần nào đà suy giảm về doanh số của Apple. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ rất khó để Apple quay lại thời kỳ tăng trưởng của mình. Ít nhất là cho đến dịp kỷ niệm 10 năm ngày ra đời của chiếc iPhone thứ nhất.

Tham khảo BGR

 

Có hay không việc Apple đầu tư dự án “tỷ đô” vào Đà Nẵng?

(Techz.vn) Sau khi thông tin Apple đầu tư vào Đà Nẵng rộ lên trên báo chí gần đây, giới lãnh đạo thành phố ngay lập tức đã cung cấp những thông tin chính xác đầu tiên về vấn đề này. rn

 
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất