Giật mình với số lỗ 250 tỷ đồng của Tiki sau 1 năm xông pha chiến địa

(Techz.vn) Gần một năm trước, mọi sự chú ý từng đổ dồn vào Tiki sau khi công ty này nhận được đầu tư khủng từ phía đối tác VNG.

Hồi đầu năm 2016, thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam có phần nóng lên sau thương vụ đầu tư của VNG vào Tiki. Cụ thể hơn, Công ty Cổ phần VNG tuyên bố đã mua lại 38% vốn điều lệ của Tiki. Tỷ lệ này tương ứng với 3,72 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Tiki. Thương vụ này khiến nhiều người bất ngờ, nhất là trong bối cảnh hàng loạt công ty thương mại điện tử của Việt Nam đã thuộc về các tập đoàn nước ngoài.

Những tưởng thương vụ này sẽ thổi một luồng gió mới vào thị trường thương mại điện tử Việt Nam sau cái chết của những Lingo, Deca… Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ lại không dễ dàng như vậy. Theo báo cáo của VNG, trong tháng 2 và tháng 3/2016, Tiki lỗ 20,9 tỷ đồng. Mức lỗ này tăng lên thành 58 tỷ trong quý 2 và 78,2 tỷ trong quý 3. Số lỗ tiếp tục tăng lên khoảng 97 tỷ trong quý 4.

 Giật mình với số lỗ 250 tỷ đồng của Tiki sau 1 năm xông pha chiến địa

Tổng cộng trong vòng 11 tháng sau khi được VNG rót vốn, Tiki đã lỗ gần 255 tỷ đồng, tức “tiêu” hết gần 3/4 số tiền mà VNG đầu tư. Với việc sở hữu 38% Tiki thì VNG cũng đã ghi nhận khoản lỗ xấp xỉ 97 tỷ đồng trên báo cáo tài chính hợp nhất.

Tuy vậy Tiki vẫn khá lạc quan trước những số liệu thống kê này. Lãnh đạo của công ty thương mại điện tử này cho biết, khoản lỗ khủng đến từ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng kho bãi và việc xây dựng hệ thống thanh toán trực tuyến của Tiki.

Bên cạnh đó, có một nhận định cho rằng các công ty thương mại điện tử ở Việt Nam luôn luôn lỗ trên mỗi đơn hàng. Và khi tổng lỗ của họ càng lớn, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ ngày càng có nhiều đơn hàng hơn. Trong khoảng thời gian bắt đầu đầu tư, thua lỗ là điều bắt buộc phải xảy đến. Trong vòng vài năm nữa, khi hệ thống của Tiki vận hành tốt và đi vào ổn định, nó sẽ bắt đầu sinh lời. 

 

3 người trúng Vietlott đeo mặt nạ đến nhận tổng cộng 127 tỷ đồng

(Techz.vn) Đây là 3 người mới nhất trúng giải Jackpot của Vietlott, trong đó có cả người trúng giải đúng vào ngày mùng 2 tết mới đây.

Mời bạn tham gia cộng đồng đánh giá phim Hay.tv. Chúng tôi sẽ cập nhật phim mớitin tức điện ảnh, review & bình luận phim hay. Xem lịch chiếu phim tại rạp mới nhất.
Loading...

Bài liên quan

Mới nhất