“Quét vân tay ẩn trên màn hình” hứa hẹn nở rộ vào năm sau nhờ cải tiến này từ Qualcomm

(Techz.vn) Rất nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu ứng dụng cảm biến vân tay ẩn dưới màn hình, tuy nhiên công nghệ này vẫn còn nhiều hạn chế nên khó phát triển.

Vivo có thể được coi là nhà sản xuất đầu tiên tung ra những chiếc điện thoại sử dụng công nghệ cảm biến vân tay ẩn trên màn hình. Sau đó, công nghệ này đã được tiếp nối bởi Huawei, Oppo, OnePlus và một số hãng điện thoại Trung Quốc khác. Mặc dù tạo được tính “công nghệ" khá cao cho sản phẩm, tuy nhiên việc mở khoá bằng vân tay trên màn hình vẫn còn nhiều hạn chế, chẳng hạn như người dùng chỉ có thể bấm ở một số vị trí nhất định, bấm với lực mạnh hơn bình thường,... nên vẫn còn khá bất tiện so với phương thức mở khoá bằng khuôn mặt hoặc vân tay 1 chạm hiện nay.

Tuy nhiên những nhược điểm này hứa hẹn sẽ được khắc phục bởi Qualcomm. Nhà sản xuất chip di động hàng đầu thế giới vừa công bố về công nghệ cảm biến vân tay ẩn trong màn hình, sử dụng sóng siêu âm để cải thiện tốc độ cũng như tính bảo mật, giúp công nghệ này phổ biến hơn nữa.

Nhờ sóng siêu âm, chiếc máy có thể tạo được mô hình 3D của ngón tay thay vì phụ thuộc vào “hình ảnh" ngón tay cái như hiện nay. Điều này khiến việc giả mạo vân tay để mở khoá sẽ khó khăn hơn, trong khi chủ nhân thực sự lại có thể dễ dàng mở ngay cả khi ngón tay bị ướt hoặc ra mồ hôi.

Ngoài ra, sóng siêu âm có thể di xuyên qua nhiều loại vật liệu kể cả kính hay kim loại, nhựa, từ đó mở ra khả năng cho nhà sản xuất có thể đặt “vân tay ẩn" ở bất cứ đâu trên chiếc máy, dù là màn hình hay mặt lưng.

Qualcomm chưa công bố bất cứ đối tác nào sẽ ứng dụng công nghệ này đầu tiên, nhưng nhiều khả năng sẽ là chiếc Galaxy S10 của Samsung sắp tới.

Theo hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, dự kiến sẽ có khoảng 100 triệu điện thoại sử dụng cảm biến vân tay ẩn vào năm 2019.

 

Không phải Samsung hay Xiaomi, đây mới là nhà sản xuất đầu tiên có điện thoại dùng chip Snapdragon 855

(Techz.vn) Ngay sau khi Qualcomm ra mắt mẫu chip cao cấp nhất của mình là Snapdragon 855, đã có những nhà sản xuất có kế hoạch ra mặt sản phẩm với con chip này.rnrn

 

Thông báo tuyển dụng

Chuyên trang công nghệ Techz.vn tuyển dụng CTV nội dung. Các bạn đam mê công nghệ và muốn thử thách bản thân, vui lòng đăng ký tại đây.

Bài liên quan

Mới nhất