Qualcomm thắng kiện Apple, iPhone chính thức bị cấm ở Trung Quốc

(Techz.vn) Sau vụ kiện dai dẳng hơn 1 năm, cuối cùng Qualcomm, công ty sản xuất chip hàng đầu cũng đã thắng kiện Apple, khiến 7 mẫu iPhone chính thức bị cấm tại thị trường Trung Quốc.

Vụ kiện qua lại kéo dài hơn 1 năm của Qualcomm cáo buộc Apple đã đem công nghệ sản xuất chip của hãng này cho đối thủ Intel. Trong khi ấy Apple kiện Qualcomm tại Mỹ, và muốn cấm tất cả các công ty công nghệ Mỹ mua sản phẩm của Qualcomm, vì cho rằng hãng này đang độc chiếm thị trường và tự ý tăng giá sản phẩm. Suốt thời gian này, Apple dường như không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng Qualcomm đã báo cáo bị thiệt hại hàng tỷ USD.

Nhưng hôm nay, Qualcomm đã chính thức thắng kiện Apple và theo lệnh cấm sơ bộ của tòa án Trung Quốc 7 mẫu iPhone bao gồm: iPhone 6, 6 Plus, 7, 7 Plus, 8, 8 Plus và iPhone X của Apple sẽ bị cấm nhập khẩu và bán ở Trung Quốc. Ba mẫu iPhone mới của Apple là iPhone XR và iPhone XS, XS Max không bị cấm vì ra mắt sau khi công nghệ của Qualcomm bị lộ.

Tòa án Trung Quốc đưa ra phán quyết rằng Apple đang vi phạm các bằng sáng chế phần mềm do Qualcomm cụ thể có liên quan đến việc thay đổi kích thước hình ảnh và quản lí ứng dụng. Điều này có nghĩa là Apple có thể dễ dàng thay đổi lệnh cấm này bằng cách cập nhật phầm mềm iOS cho các mẫu điện thoại trên. Nhưng sau phán quyết thì giá cổ phiếu của Apple cũng đã giảm kỷ lục gần 30% so với hồi tháng 9.

Reuters đưa tin, Apple sẽ sớm cập nhật một phiên bản iOS 12 để thay đổi tình hình. Hãng công nghệ Mỹ này cũng nhận xét, hành động của Qualcomm bây giờ chỉ như một hành động tuyệt vọng cuối cùng của một công ty có hành vi bất hợp pháp đang bị các cơ quan quản lý trên toàn thế giới điều tra. Qualcomm đã bị phạt nặng hàng trăm triệu USD bởi Trung Quốc và Đài Loan.

Mặc dù vậy, Qualcomm vẫn kiên quyết với lập trường của mình: "Apple vẫn đang hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi, trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi", ông Don Rosenberg, cố vấn của Qualcomm, cho biết trong một tuyên bố với Reuters . Chiến thắng về mặt pháp lý này của Qualcomm có thể sẽ là bước đầu tiên khiến căng thẳng tiếp tục tăng lên giữa hai công ty, nhất là trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gay gắt.

Theo: Theverge

 

Huawei phản đòn Mỹ bằng cách phạt nặng nhân viên dùng iPhone

(Techz.vn) Căng thẳng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang vô cùng gay gắt khi CFO của tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc, Huawei bị bắt giữ.

Theo nguoiduatin.vn

Chuyên đề  Apple

Tag  cấm iPhoneTrung Quốc.QualcommApple

Bài liên quan

Mới nhất