Đời sống

Lộ ‘phòng đặc quyền’ trong Viện Pháp y tâm thần: Tội phạm sống xa hoa, vượt mọi kiểm soát

Thay vì điều trị bệnh, Nguyễn Thị Mai Anh - bị can từng hối lộ để ‘chạy’ kết luận tâm thần lại sống như bà hoàng ngay trong khu điều trị bắt buộc của Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Tại khu điều trị bắt buộc của Viện Pháp y tâm thần Trung ương, nơi này đáng lẽ phải đảm bảo quy trình giám sát nghiêm ngặt thì cơ quan chức năng lại phát hiện một “khu vực đặc biệt” dành riêng cho bị can Nguyễn Thị Mai Anh, người đang bị khởi tố với nhiều tội danh liên quan đến hành vi môi giới chạy án.


Viện Pháp y tâm thần Trung ương. Ảnh: VTC News 

Qua điều tra, phòng của Mai Anh được bố trí tách biệt, nằm cuối dãy buồng bệnh thường, không bảng tên, không biển cảnh báo, không dấu hiệu cách ly y tế. Không khí yên tĩnh, tách biệt hẳn so với các buồng bệnh khác.


Căn phòng đặc cách của Mai Anh. Ảnh: VTC News 

 

Nội thất trong phòng khiến nơi này giống như một chốn nghỉ dưỡng hơn là buồng bệnh. Bên trong có đầy đủ tiện ích như điều hòa, quạt trần, tủ lạnh lớn, bàn trà, mỹ phẩm, ấm nước, thực phẩm chức năng, thuốc men được bày biện không khác gì nhà riêng.


Nội thất đầy đủ tiện nghi. Ảnh: VTC News 

Chiếc giường inox được phủ chăn gối, kèm vài bộ quần áo vương vãi. Không có dấu hiệu cho thấy người trong phòng đang điều trị bệnh lý tâm thần nghiêm trọng, điều kiện bắt buộc để được ở trong khu này.


Nơi trú ẩn xa hoa của một kẻ phạm tội. Ảnh: VTC News 

 

Chiều 23/6, Công an TP Hà Nội thông tin đã khởi tố 36 lãnh đạo, cán bộ của Viện Pháp y tâm thần Trung ương về các tội danh nhận hối lộ, môi giới hối lộ, tổ chức sử dụng ma túy và lợi dụng chức vụ quyền hạn. Trong đó có cả Viện trưởng Trần Văn Trường và Phó viện trưởng Lâm Văn Thành.

Cơ quan điều tra xác định đối tượng Nguyễn Thị Mai Anh phạm nhiều tội danh, thuộc diện bắt buộc chữa bệnh đã cấu kết với cán bộ viện để "chạy" kết luận giám định tâm thần, qua đó giúp bản thân và người khác trốn tránh trách nhiệm hình sự. Mai Anh còn nhiều lần hối lộ để ra ngoài sử dụng ma túy và đi du lịch cùng nhân viên viện.

Ngoài ra, Mai Anh còn làm trung gian nhận tiền từ gia đình các bị can để dàn xếp kết luận sai lệch, giúp họ thoát truy tố. Đổi lại, cán bộ của viện đã tiếp tay bằng cách sửa tình trạng bệnh, làm sai hồ sơ chuyên môn để trục lợi hàng tỷ đồng.

Hiện vụ án vẫn đang được tiếp tục mở rộng điều tra.