Đời sống

Giá vàng hôm nay 30/4 thấp hiếm thấy, người dân tranh thủ mua kỷ niệm, bán ra ồ ạt

Giá vàng hôm nay duy trì vùng thấp đúng dịp nghỉ lễ 30.4 khiến nhu cầu giao dịch tăng mạnh. Tại Hà Nội, nhiều cửa hàng ghi nhận cảnh xếp hàng kéo dài ở cả chiều mua vào lẫn bán ra.

Ngày 30/4, thị trường vàng trong nước ghi nhận diễn biến đi ngang sau phiên giao dịch trước đó. Giá vàng miếng và vàng nhẫn duy trì ở mức thấp, giảm đáng kể so với cùng thời điểm tháng trước, tạo lực hút lớn với người dân trong kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Theo ghi nhận, tại nhiều cửa hàng vàng trên phố Cầu Giấy (Hà Nội), không khí giao dịch trở nên sôi động ngay từ sáng sớm. Lượng khách đến mua và bán đều tăng, khiến nhiều người phải chờ đợi để hoàn tất giao dịch. Một số cửa hàng thông báo giới hạn lượng vàng nhẫn tròn trơn bán ra tối đa 1 lượng mỗi khách.

Nhiều người tận dụng dịp nghỉ lễ để kết hợp mua vàng làm kỷ niệm. Chị Lã Thu Hương (40 tuổi, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: "Tôi từ trong miền Nam ra miền Bắc hơn 1.500 km để về thăm quê hương tại Hà Nam (cũ), nay là Ninh Bình. Tranh thủ khoảng thời gian này, tôi cùng gia đình có lên Hà Nội tham quan, vui chơi và ghé vào các thương hiệu vàng để mua làm kỷ niệm".

gia-vang-nhan-trong-nuoc
Giá vàng duy trì vùng giá thấp.

Theo chị Hương, nơi chị sinh sống không có nhiều thương hiệu vàng lớn. "Tôi mua làm kỷ niệm nên không quan tâm cửa hàng giới hạn bao nhiêu, chỉ khoảng 1 chỉ vàng" - chị Hương cười nói.

Ở chiều ngược lại, không ít người tranh thủ mua vàng khi giá giảm để phục vụ mục đích tài chính cá nhân. Anh B.C.T (phường Phú Diễn, Hà Nội) cho biết: "Tôi mua để trả nợ nên nếu cửa hàng chỉ giới hạn 1 chỉ hay số lượng ít thì hơi khó. Tôi thấy giá đang thấp nên tranh thủ mua vào, hoàn thành nốt số tiền còn vay nhưng phải ngồi chờ như thời tem phiếu".

gia-vang-mieng-sjc
Thị trường vàng trong nước diễn biến theo xu hướng đi ngang

Song song với nhu cầu mua vào, lượng khách đến bán vàng cũng tăng rõ rệt. Tại cửa hàng, khu vực dành cho khách bán ra luôn đông kín, khách phải lấy số thứ tự và chờ gọi tên. Chị N.T.T.V (phường Láng, Hà Nội) chia sẻ: "Khách hàng chờ bán ra sẽ ngồi tại tầng 1, gọi theo số thứ tự, đến cửa hàng sẽ nhận phiếu và điền thông tin. Tôi số thứ tự 50 đang chờ để bán ra chốt lời. Tôi lo rằng giá vàng sẽ còn giảm nên tranh thủ ngày nghỉ, không vướng bận thời gian, ra giao dịch".

Về giá cả, tính đến 10h45 ngày 30.4, vàng miếng SJC được niêm yết ở mức 163-166 triệu đồng/lượng, giảm 3,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 2,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên trước. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn dao động quanh 162,5-165,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng có dấu hiệu phục hồi nhẹ. Đến 10h47 cùng ngày (giờ Việt Nam), vàng thế giới được giao dịch quanh mức 4.558,9 USD/ounce, tăng 16 USD so với trước đó.