Đời sống

Giá vàng hôm nay (tối 29/4): Vàng SJC, nhẫn 9999 mất giá, người mua lỗ 15 triệu sau 1 tháng, khi nào phục hồi?

Diễn biến giá vàng hôm nay tiếp tục gây áp lực khi giá vàng tối 29/4 ghi nhận xu hướng giảm mạnh trên thị trường quốc tế, kéo theo vàng SJC và vàng nhẫn trong nước lao dốc theo. Chỉ sau 1 tháng, nhiều nhà đầu tư rơi vào tình trạng thua lỗ đáng kể khi mức mua vào từ vùng đỉnh bị điều chỉnh sâu.

Tối 29/4 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, lùi về mức 4.558 USD/ounce, mất thêm hơn 40 USD/ounce chỉ trong phiên chiều tối. Tính chung cả ngày, giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế đã giảm khoảng 150 USD/ounce, đánh dấu một phiên biến động mạnh.

Diễn biến này khiến thị trường kim loại quý chịu áp lực lớn khi giá vàng tối 29/4 không chỉ xuyên thủng mốc 4.600 USD/ounce mà còn rơi xuống vùng thấp nhất trong vòng khoảng 6 tuần gần đây. Nếu so với đỉnh lịch sử 5.600 USD/ounce thiết lập cuối tháng 1, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 1.000 USD/ounce, tương đương hơn 17%.

Không chỉ vàng, bạc cũng ghi nhận xu hướng giảm mạnh trong phiên. Giá bạc giao ngay giảm còn 72,3 USD/ounce, tiếp tục mất thêm 1,2% so với phiên trước, phản ánh tâm lý thận trọng của thị trường hàng hóa.

lỗ 1s
Giá vàng trong nước đang thua xa vùng đỉnh kỷ lục hồi tháng 1-2026

Theo các chuyên gia, đà giảm của giá vàng thế giới xuất phát từ nhiều yếu tố cùng lúc. Trong đó, giá dầu Brent tăng lên mức 115 USD/thùng, đồng USD duy trì mức cao, cùng với kỳ vọng chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giữ nguyên lãi suất. Việc lãi suất không thay đổi khiến dòng tiền tiếp tục dịch chuyển sang các tài sản sinh lời khác, tạo áp lực lên giá vàng hôm nay trên thị trường toàn cầu.

Tại thị trường trong nước, đến cuối ngày 29/4, vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 163 triệu đồng/lượng mua vào và 166 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, vàng nhẫn và vàng trang sức 99,99% tại hệ thống SJC được giao dịch quanh mức 162,5 – 165,5 triệu đồng/lượng, gần như không biến động so với phiên sáng.

Dù vậy, xét trong xu hướng rộng hơn, giá vàng hôm nay trong nước đã giảm khoảng 12 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 tháng. Những người mua vàng SJC hoặc vàng nhẫn tại vùng đỉnh tháng 4, quanh mốc 178 triệu đồng/lượng, hiện nếu bán ra có thể chịu mức lỗ khoảng 15 triệu đồng/lượng, tùy thời điểm giao dịch.

lỗ 2s
Chỉ trong 1 tháng, người mua vàng ở vùng đỉnh 178 triệu đồng/lượng đang lỗ nặng

Nếu tính theo mức đỉnh cao hơn trong quý I/2026, khi giá vàng thế giới từng leo lên vùng quy đổi tương đương 190 triệu đồng/lượng trong nước, mức thua lỗ của nhà đầu tư có thể lên tới 27 triệu đồng/lượng.

Diễn biến này cho thấy thị trường kim loại quý đang bước vào giai đoạn điều chỉnh mạnh, khi cả vàng SJC và vàng nhẫn đều chịu tác động trực tiếp từ biến động quốc tế và chính sách tiền tệ toàn cầu. Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần theo dõi sát giá vàng thế giới để đánh giá xu hướng trong thời gian tới.