Đời sống

Đăng bài nói gạo cấp cho học sinh 'kém chất lượng', người đàn ông ở Nghệ An bị xử phạt thích đáng

Ngày 18/1, Công an xã Hùng Chân, tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với ông T.C.T. (SN 1992, trú tại xã Hùng Chân) vì hành vi đăng tải thông tin sai sự thật lên mạng xã hội liên quan đến chính sách cấp phát gạo cho học sinh theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, lực lượng chức năng phát hiện tài khoản Facebook cá nhân của T.C.T. đăng tải bài viết và video với nội dung quy chụp gạo do Nhà nước cấp phát cho học sinh là “kém chất lượng”, gây hiểu nhầm và hoang mang dư luận. Nội dung sai lệch đã thu hút nhiều lượt xem, bình luận và lan truyền trên mạng, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan, tổ chức thực hiện chính sách.

Qua xác minh, Công an xã Hùng Chân làm việc trực tiếp với ông T.C.T., người này không cung cấp được bằng chứng chứng minh nội dung đã đăng tải là đúng sự thật và thừa nhận hành vi sai phạm. Tại buổi làm việc, ông T.C.T. tự nguyện gỡ bỏ nội dung vi phạm và cam kết không tái phạm. Tuy nhiên, sau đó ông tiếp tục đăng tải video với nội dung công kích cơ quan chức năng, được xem là tình tiết tăng nặng.

Ông T.C.T. (SN 1992, trú tại xã Hùng Chân) tại cơ quan chức năng

Căn cứ vào Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NĐ-CP), hành vi “lợi dụng mạng xã hội cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật” bị xử phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng. Trong trường hợp đăng tin gây hậu quả nghiêm trọng hơn, cá nhân có thể bị xử lý cao hơn theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý hành vi cung cấp thông tin sai sự thật về chính sách hỗ trợ không chỉ nhằm bảo đảm tính chính xác của thông tin trên không gian mạng mà còn nhằm bảo vệ quyền lợi của các đối tượng thụ hưởng chính sách đúng quy định, tránh gây hiểu lầm, tổn hại niềm tin của người dân vào các chương trình hỗ trợ xã hội.