Nhịp sống số

5 loại giấy tờ quan trọng phải sửa đổi khi chuyển sang CCCD gắn chip, nên làm ngay kẻo thiệt thòi

5 loại giấy tờ quan trọng phải sửa đổi khi chuyển sang CCCD gắn chip, nên làm ngay kẻo thiệt thòi

Hiện nay, hầu hết người dân trên cả nước đã được cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Tuy nhiên, có 5 loại giấy tờ quan trọng cần sửa đổi ngay mà không phải ai cũng biết.

1. Tài khoản ngân hàng

Khi đổi từ CMND sang CCCD thì thông tin cá nhân trong các hồ sơ mở tài khoản ngân hàng cũng không còn trùng khớp. Trước đó, nhiều người đã sử dụng CMND để mở tài khoản vì đây là công cụ để xác minh thông tin chủ tài khoản. Nếu các số bị sai lệch thì giao dịch viên không thể đối chiếu, xác nhận bạn là chủ tài khoản và ảnh hưởng đến các giao dịch.

cccd-1-1690366495.jpg
 

Vì vậy, nếu chưa làm thủ tục cập nhật số CCCD gắn chip thay cho CMND, ngân hàng có thể từ chối giao dịch do không xác nhận được chủ tài khoản. Để tiếp tục sử dụng dịch vụ, bạn hãy mang theo Giấy xác nhận số CMND, thẻ CCCD gắn chip mới được cấp đến ngân hàng mình sử dụng để được hướng dẫn cập nhật.

2. Các loại bảo hiểm: BHXH, BHYT,...

Sổ BHXH, thẻ BHYT không thể hiện trực tiếp thông tin số CMND/CCCD trên sổ, thẻ nên bạn không cần làm thủ tục đổi sổ hoặc thẻ khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip. Tuy nhiên, để tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT,... thì bạn phải làm thủ tục cập nhật thông tin cho các loại bảo hiểm này.

cccd-2-1690366495.jpg
 

3. Giấy tờ nhà đất

Việc thay đổi từ CMND sang CCCD gắn chip không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất nên không bắt buộc người sở hữu, sử dụng đất phải thay đổi. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro không đáng có, bạn nên cân nhắc thay đổi sang thông tin trên CCCD gắn chip.

cccd-3-1690366495.jpg
 

4. Hộ chiếu

Khi điền tờ khai xin cấp hộ chiếu, công dân phải cung cấp các thông tin bao gồm họ tên, ngày sinh, nơi sinh, giới tính, CMND hoặc CCCD,... Vì vậy, khi đổi sang CCCD gắn chip, bạn cần thay đổi thông tin trên hộ chiếu. Việc thay đổi nhằm thống nhất thông tin của hộ chiếu và thông tin CCCD gắn chip.

cccd-4-1690366495.jpg
 

Để sửa đổi hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ: Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 1 năm; CCCD gắn chip mới được cấp; Giấy xác nhận số CMND cũ được cấp trước đó.

Với trường hợp làm hộ chiếu bằng thẻ CCCD 12 số, sau đó chuyển sang thẻ CCCD gắn chip thì mã số định danh vẫn được giữ nguyên nên không cần thay đổi.

5. Thông tin đăng ký thuế

Theo quy định tại Khoản 2, Điều 36, Luật Quản lý thuế 2019, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế, công dân phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

cccd-5-1690366531.jpg
 

Người lao động có thể tự thực hiện thủ tục hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế. Người lao động có trách nhiệm thông báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

 

Hướng dẫn đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo đơn giản, chỉ mất 5 phút để thực hiện

Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân qua Zalo mọi lúc mọi nơi.