Những vườn quốc gia có diện tích lớn hơn 1 đất nước, có nơi rộng gần bằng nước Anh

Đạt Nguyễn, 18/09/2023 16:33:47(GMT+7)
Những vườn quốc gia có diện tích lớn hơn 1 đất nước, có nơi rộng gần bằng nước Anh

Trên thế giới có rất nhiều vườn quốc gia rộng lớn, có diện tích tương đương 1 quốc gia lớn.

Bắc Mỹ

Trải dài trên hòn đảo lớn nhất thế giới Greenland, Vườn Quốc gia Northeast Greenland hiện đang là vườn quốc gia lớn nhất thế giới và cũng là khu bảo tồn trên đất liền lớn nhất hành tinh. Vườn quốc gia Greenland thuộc quốc gia Đan Mạch và có diện tích lên tới 972.000 km2.

Vườn quốc gia này được Liên hợp quốc công nhận, và là một trong những vườn quốc gia được nhiều người muốn tìm hiểu. Diện tích của nó gấp 3 lần Việt Nam và chỉ nhỏ hơn 29 quốc gia trên thế giới. Nó lớn hơn 170 quốc gia khác và là nơi nhiều động thực vật hiếm hoi được bảo tồn. Nơi đây hầu như không bị tác động bởi con người.

Vườn quốc gia này gần như không có sự sinh sống của con người trừ những nhân viên tại một số trạm khí tượng, cơ sở nghiên cứu và quân sự. Với diện tích rộng lớn trên, nó có thảm thực vật vô cùng phong phó và thiên nhiên đẹp đẽ.

Nam Mỹ

Vườn quốc gia Chiribiquete nằm ở đông nam Colombia, diện tích 43.000 km2, có rừng mưa nhiệt đới và những ngọn núi đỉnh bằng phẳng (tepui) khiến nơi này trông giống như "Công viên kỷ Jura" hơn là thuộc về thế giới hiện đại.

Châu Á

Tại châu Á có vườn quốc gia Tam Giang Nguyên của Trung Quốc có diện tích tới 123.100 km2. Với diện tích trên vườn quốc gia này rộng lớn gần bằng nước Anh và còn nằm trên cao nguyên Tây Tạng, tỉnh Thanh Hải.

Vườn quốc gia Tam Giang Nguyên là nơi cư trú của nhiều loài động vật quý hiếm có trong sách đỏ và có nguy cơ tuyệt chủng cap.

Châu Đại Dương

Năm 2021, chính phủ Australia công bố sa mạc Munga-Thirri-Simpson là vườn quốc gia và mục tiêu của việc này là nhằm bảo vệ cảnh quan tuyệt đẹp ở vùng cực bắc của bang Nam Úc (South Australia). Vườn có diện tích 36.000 km2, gồm những cồn cát lớn nhất thế giới, rừng cây keo, đồng cỏ và chuỗi hồ khô (thỉnh thoảng có nước, thường có đáy chứa hạt mịn, khoáng chất bay hơi) cùng nhiều loài động vật.

Châu Phi

Công viên quốc gia Namib Naukluft thuộc Namibia là nơi có diện tích gần 50.000 km2. Du khách mỗi khi đến đây sẽ được hòa mình vào với thiên nhiên hoang dã. Đường chính trong công viên dẫn tới cồn cát Sossusvlei nổi tiếng sẽ đi qua những khung cảnh rừng ma mị không tưởng.

Châu Âu

Vatnajökull là một trong những vườn quốc gia lớn trên thế giới với diện tích hơn 14.000 km2. Nơi đây hầu hết được bao phủ bởi núi tuyết, băng và núi lửa.

Vườn quốc gia hay công viên quốc gia là một khu vực đất hay biển được bảo tồn bằng các quy định pháp luật của chính quyền sở tại. Vườn quốc gia được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi sự khai thác, can thiệp bởi con người. Vườn quốc gia thường được thành lập ở những khu vực có địa mạo độc đáo có giá trị khoa học hoặc những khu vực có hệ sinh thái phong phú, có nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng cao.

 

Hé lộ ba người bạn thân nhất của Tôn Ngộ Không: Trư Bát Giới không góp mặt, bất ngờ người thứ hai

Là người có mối quan hệ rộng, nhưng Tôn Ngộ Không chỉ có 3 người bạn thân. Đáng nói, trong 3 người đó lại không có sư đệ Trư Bát Giới.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất