Đời sống

2 khoáng thạch từng gây chấn động vì được phát hiện từ thiên thạch rơi xuống Trái Đất

2 khoáng thạch từng gây chấn động vì được phát hiện từ thiên thạch rơi xuống Trái Đất

Vào năm 2020 một mảnh thiên thạch từ ngoài trái đất đã rơi vào thị trấn El Ali. Vật thể này được coi là thiên thạch lớn thứ 9 đi qua bầu khí quyển trái đất và rơi xuống vào thời điểm đó. Cùng lúc đó các nhà khoa học sau khi làm việc đã xác định được 2 khoáng thạch mới chưa từng được công bố trước đó.

Phát hiện này thời điểm đó được cho là kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm về lát thiên thạch nặng 70 gram mà trường Alberta nhận được từ Somalia. “Bất cứ khi nào bạn tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của mảnh thiên thạch này khác với những gì đã được tìm thấy trước đây. Trong miếng thiên thạch này, chúng tôi phát hiện ra 2 loại khoáng chất được mô tả hoàn toàn mới đối với khoa học”, Chris Herd - Giáo sư tại ngôi trường Đại học Alberta chia sẻ.

Ông cho biết khi nghiên cứu những mẫu thiên thạch này dưới kính hiển vi, ông đã phát hiện ra một số điều bất thường. Vị giáo sư cũng đã nhờ đến sự giúp đỡ từ một người đồng nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xác định các mẫu khoáng chất mới.

“Ngay ngày đầu tiên thực hiện một số phân tích, anh ấy đã nói mảnh thiên thạch chứa ít nhất hai loại khoáng chất mới. Điều đó thực sự là quá phi thường. Vì thường chúng ta phải mất nhiều thời gian, công sức hơn thế để khẳng định có một loại khoáng sản mới”, nhà khoa học tường thuật lại.

Hai khoáng thạch vào thời điểm đó đã được đặt tên “elaliite” và “elkinstantonite”. Chúng được đặt tên theo thị trấn nơi phát hiện ra thiên thạch và phó Chủ tịch Sáng kiến Liên hành tinh của Đại học Bang Arizona. “Lindy đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu về cách hình thành lõi của các hành tinh, cách các lõi sắt niken này hình thành. Vì vậy, việc đặt tên cho một loại khoáng chất theo tên cô ấy và ghi nhận những đóng góp của cô ấy cho khoa học là một việc làm hợp lý”, những người nghiên cứu cho hay vì lý do đặt tên khoáng thịch theo Lindy.

Các nhà khoa học khắp thế giới vẫn hy vọng có thể phát hiện và nghiên cứu được nhiều thiên thạch hơn. Bởi vì khoáng chất mới có thể mang đến nhiều khám phá mới về địa chất, thiên văn học và cả tiềm năng sử dụng trong nhiều thứ trong xã hội loài người.

 

4 con giáp gặp nhiều may mắn, vô cùng giàu sang khi bước sang năm Giáp Thìn 2024

Cuộc đời của 4 con giáp này sẽ có nhiều thay đổi và ngày càng phát triển hơn trong quãng thời gian tới.