Đời sống

Loài hoa được mệnh danh là ‘báu vật’ trời ban của Việt Nam, được cả thế giới săn đón vì khan hiếm

Loài hoa được mệnh danh là ‘báu vật’ trời ban của Việt Nam, được cả thế giới săn đón vì khan hiếm

Cây hồi hầu như chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc cũng như có thể sản xuất hồi với số lượng lớn nhờ điều kiện thuận lợi.

Việt Nam là quốc gia hiếm hoi sở hữu loại cây gia vị mang hiệu quả kinh tế cao, đó chính là cây hồi. Hiện diện tích trồng hồi của nước ta khoảng 40.000ha, tập trung chủ yếu tại Lạng Sơn, Cao Bằng với sản lượng cho ra hàng năm khoảng 16 nghìn tấn. Cây hồi hầu như chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc cũng như sản xuất với số lượng lớn nhờ vào điều kiện thuận lợi.

Cây hồi bắt đầu cho thu hoạch kể từ năm thú 4, thế nhưng nó chỉ thu hoạch được 1 lần/năm và phải từ năm thứ 16 trở đi mới nâng năng suất lên 2 lần/năm. Cây hồi (Illicium verum Hook), thuộc giống Illicium, họ Liliaceae, là cây có giá trị kinh tế cao. Thông thường hoa hồi sẽ có 6-8 cánh, xếp thành hình cánh sao có đường kính từ 2,5 đến 3 cm, mỗi cánh mang bên trong một hạt nhỏ hình quả trứng nhẵn bóng. Đa phần hoa hồi sao khi thu hoạch sẽ được mang đi phơi khô, xuất khẩu dưới dạng hoa khô, chỉ có một phần nhỏ được đem chế biến thành tinh dầu.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, xuất khẩu hoa hồi của Việt Nam trong tháng 6 đạt 1548 tấn, kim ngạch đạt 6,7 triệu USD, so với tháng trước lượng xuất khẩu giảm 0,8%. Prosi Thăng Long là doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất trong tháng chiếm 13,8% đạt 213 tấn.

Trong các thị trường nước ngoài Ấn Độ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của hoa hồi Việt Nam với 4410 tấn, chiếm 63% trong tổng số các nhà nhập khẩu của Việt Nam. Hoa hồi vốn được sử dụng như một loại gia vị cực phẩm mà đầu bếp nào cũng sử dụng. Có hoa hồi bên trong món ăn sẽ được nâng tầm hương vị và kích thích người dùng. Ngoài ra nó còn có một số tác dụng về mặt sức khỏe như hỗ trợ điều trị các bệnh cảm lạnh, đau đầu, đau bụng. Một số các bệnh khác như nấm da, ghẻ lở , long đờm cũng giảm rõ rệt.

Theo thống kê của Tổ chức Gia vị Thế giới, sản lượng hoa hồi của Việt Nam đứng thứ 2 toàn cầu. Với hoa hồi, Việt Nam là nhà cung cấp tiềm năng cho thị trường gia vị và hương liệu thế giới - trị giá đạt 21,3 tỷ USD vào năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD vào năm 2026.