Đời sống

Những họ hiếm nhất tại Việt Nam: Chỉ có 10% dân số sở hữu, bất ngờ khi có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Những họ hiếm nhất tại Việt Nam: Chỉ có 10% dân số sở hữu, bất ngờ khi có nguồn gốc từ Trung Quốc?

Theo thống kê trong cuốn Họ và tên người Việt Nam, được biết nước ta có khoảng 1023 họ và trong đó người dân tộc Kinh chiếm đến 300 họ. Những họ còn lại đều là các dân tộc ít người một số họ của nước ta có nguồn gốc từ Trung Quốc.

họ hiếm ở việt nam

Nước ta có đa dạng họ như vậy bởi chúng ta có sự giao thoa văn hóa đáng kể, nó bao gồm cả những người dân tộc bản địa và những dân tộc thiểu số khác sinh sống trên lãnh thổ. Việt Nam cũng chịu ách đô hộ trong một thời gian dài của Mỹ, Pháp. Bên cạnh đó nước ta thuộc khu vực Đông Nam Á nhưng lại nằm trong vùng văn hóa Đông Á, chịu nhiều ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa. Người Việt một phần bị ảnh hưởng họ của người Trung nhưng chúng ta vẫn không có nhiều họ như Trung Quốc. Họ của người Việt Nam bao gồm họ của Kinh và các dân tộc thiểu số sinh sống.

Việt Nam có tới hơn 10034 họ khác nhau là vậy, tuy nhiên chỉ có 14 họ phổ biến nhất bao gồm:

Họ Nguyễn:  38,4%

Họ Trần:  12,1%

Họ Lê:  9,5%

Họ Phạm:  7%

Họ Hoàng/Huỳnh:  5,1%

Họ Phan:  4,5%

Họ Vũ/Võ:  3,9%

Họ Đặng:  2,1%

Họ Bùi:  2%

Họ Đỗ:  1,4%

Họ Hồ:  1,3%

Họ Ngô:  1,3%

Họ Dương:  1%

Họ Lý:  0.5%

Một số họ hiếm gặp tại Việt Nam bao gồm những họ có xuất thân từ Trung Quốc, ví dụ như: Họ Hạc, Phùng, Vi, Nông, Âu, Phương, Bạc, Hi, Giáp, Yên,…

Có đến 90% họ của người Việt Nam là họ Nguyễn, Lê. 10% còn lại là những họ hiếm của Việt Nam và phải kể đến tiêu biểu là họ Thạch, Phùng, Vi,… Đa phần các họ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và nó xuất hiện ở những người Hoa và những người sống tại vùng núi.

 

Cận cảnh mẫu SUV cao cấp có kích thước vượt trội hơn Hyundai Santa Fe, cửa mở cánh chim độc đáo

Mẫu SUV cao cấp có kích thước lớn hơn Hyundai Santa Fe, sở hữu loạt công nghệ hiện đại tiên tiến cùng thiết kế cửa mở cánh chim độc đáo vừa được ra mắt, hứa hẹn trở thành tâm điểm chú ý trong tương lai.