Khám phá mới

Đàn ông luôn buồn ngủ sau khi lên đỉnh cùng bạn tình, lý do thực sự phía sau là gì?

Đàn ông luôn buồn ngủ sau khi lên đỉnh cùng bạn tình, lý do thực sự phía sau là gì?

Bạn đã bao giờ trải qua cuộc làm tình chấn động, thay đổi thế giới, gây choáng váng nhất trong đời chỉ để lăn lộn và phát hiện bạn tình của mình đã bất tỉnh chưa? 

Selina Nguyễn, một nhà trị liệu mối quan hệ và nhà tình dục học tại Phòng khám Good Vibes, nói với Body+Soul. “Điều rất phổ biến đối với các đối tác, bất kể giới tính, là nếu đối tác ngủ quên sẽ cảm thấy khá cô đơn và chán nản, ngay cả khi điều đó là vô ý"> Hóa ra đàn ông thực sự không có lỗi. Và cũng như trường hợp của nhiều phản ứng của cơ thể chúng ta, nó liên quan đến một hỗn hợp các chất dẫn truyền thần kinh. 

Trạng thái tinh thần sau khi quan hệ

Rất nhiều suy nghĩ đi sâu vào những gì dẫn đến Big O, đến mức bạn có thể được miễn là quên đi trạng thái hậu cực khoái đó - nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa ngoài việc khiến bạn buồn ngủ. Nguyễn giải thích: “Sau khi lên đỉnh, chúng ta biết rằng não của chúng ta giải phóng toàn bộ hỗn hợp các chất dẫn truyền thần kinh và các hormone tạo cảm giác dễ chịu như dopamine, oxytocin – hay còn gọi là hormone tình yêu – prolactin và vasopressin”.

“Chính sự kết hợp của các chất hóa học này đã giúp chúng ta cảm thấy thư giãn và thoải mái, giúp giảm mức độ căng thẳng và giúp chúng ta cảm thấy gần gũi nhau hơn”. Tuy nhiên, khi chúng ta đi xuống từ độ cao lớn này, cơ thể chúng ta cũng bắt đầu chậm lại. Nhà tình dục học cho biết: “Các cơ của chúng ta thư giãn, nhịp tim giảm, huyết áp giảm và hệ thống thần kinh phó giao cảm của chúng ta được kích hoạt, vì vậy điều đó có nghĩa là chúng ta đang giảm điều hòa và đi vào hệ thống 'nghỉ ngơi và tiêu hóa' của mình". 

Sự tiến hóa của phái mạnh

Thực tế là chúng ta có xu hướng quan hệ tình dục vào ban đêm và trên giường, và về cơ bản, bạn đang nói với cơ thể và bộ não rằng đã đến giờ đi ngủ. Mặc dù điều này xảy ra ở tất cả các cơ thể, nhưng nghiên cứu cho thấy việc nam giới giải phóng một lượng lớn các hóa chất này sau khi đạt cực khoái là điều khá phổ biến. Đặc biệt là prolactin, chất  thực sự  gây buồn ngủ, đặc biệt là sau khi quan hệ. 

Nguyễn nói: “Ngay cả khi so sánh quan hệ tình dục giữa bạn tình với thủ dâm, cơ thể nam giới có xu hướng tiết ra thứ gì đó giống như prolactin gấp bốn lần, đây là chất dẫn truyền thần kinh giúp chúng ta đi vào giấc ngủ”.

“Có điều gì đó mà tình dục với bạn tình mang lại cho chúng ta thật êm dịu đến mức cần có mức độ sinh lý như thế này để ngủ và nghỉ ngơi sau đó so với quan hệ tình dục một mình.” Nhưng nhà trị liệu tình dục lại nói rằng điều đó cũng liên quan đến quá trình tiến hóa.

Phụ nữ đa cực khoái

Trong khi đàn ông có thể thua trong cuộc chiến chống lại prolactin và nhanh chóng rơi vào vùng đất gật đầu, thì phụ nữ lại may mắn có được nhiều cực khoái và thường có khả năng phục hồi ngay lập tức. “Vì phụ nữ có ít thời gian nghỉ ngơi hơn nên họ không cần nghỉ ngơi và hồi phục như nam giới,” Nguyễn nói. 

“Đó là lý do tại sao đàn ông chìm vào giấc ngủ và phụ nữ có nhiều hormone oxytocin thúc đẩy việc âu yếm và muốn cảm thấy gần gũi cũng như gắn kết hơn với bạn tình ở mức độ tinh thần cảm xúc.”

Nhà tình dục học gợi ý: “Nếu bạn biết rằng đối tác của mình có xu hướng khá buồn ngủ sau đó, có thể hãy bật nhiều đèn hơn”. “Hoặc chỉ thực hiện các tư thế quan hệ tình dục giúp bạn đứng thẳng, di chuyển và năng động. “Hoặc quan hệ tình dục ở những nơi xung quanh nhà, nơi khó ngủ hơn một chút, như ghế dài hoặc nhà bếp, hoặc theo nghĩa đen là bất cứ nơi nào khác ngoài giường.”