Cựu tỷ phú 31 tuổi và mức án lên tới 115 năm tù vì 8 tội danh chiếm đoạt tài sản

Đạt Nguyễn, 09/06/2023 19:13:36(GMT+7)
Cựu tỷ phú 31 tuổi và mức án lên tới 115 năm tù vì 8 tội danh chiếm đoạt tài sản

Dù thành công hay thất bại thì cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried vẫn là cái tên được chú ý và được nhiều nhà văn viết sách.

Trên thế giới chỉ duy nhất nhà báo – nhà văn Michael Lewis được quyền tiếp cận không giới hạn với cựu tỷ phú Sam Bankman-Fried (còn được gọi là SBF hoặc Sam “xoăn”) - người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX trong quá trình viết cuốn sách Đi về vô cực: Sự trỗi dậy và sụp đổ của một ông trùm mới.

Tác giả người Mỹ cho biết: “Có hai điều kỳ dị khi tôi viết cuốn sách này. Một là, anh ta để tôi xem mọi thứ. Khi tất cả sụp đổ vào tháng 11/2022, chỉ còn tôi, bố mẹ anh ta và bác sĩ trị liệu. Tôi có thể lang thang bao lâu tùy thích, xem bất cứ thứ gì tôi muốn”.

 

 

“Và đây là thứ kỳ dị khác. Anh ta chưa bao giờ tìm cách kiểm soát bất cứ điều gì tôi nghĩ, bất cứ điều gì tôi có thể viết, thậm chí còn chưa bao giờ hỏi: ông đang làm gì vậy? Sam cho phép tôi tự do, một sự tự do thực sự khác thường, đặc biệt trong hoàn cảnh này”.

Vào tháng 5/2019, Sam – cử nhân Viện Công nghệ Massachusetts, con của 2 vị giáo sư trường luật Stanford – lập sàn giao dịch tiền số FTX. Chỉ 2 năm sau đó anh trở thành tỷ phú khi chưa tới 30 tuổi với định giá tài sản cao lên tới 20 tỷ USD. Nhiều khi Sam đã cân nhắc về việc trả toàn bộ khoản nợ quốc gia của Bahamas để kinh doanh ở đó.

 

Sự thành công nhanh chóng đã giúp cho tỷ phú trẻ có cơ hội tiếp cận nhiều chính trị gia. Anh sống cùng 10 cộng sự thân tín trong căn nhà đắt đỏ 30 triệu USD ở Bahamas. Thế nhưng Sam vẫn giữ nếp sinh hoạt xuề xòa, đầu bù tóc rối và mặc áo phông quần short đi làm, không hề mang phong cách của một tỷ phú ăn chơi sang trọng.

Tháng 4/2022, trên sân khấu Crypto Bahamas tại khu resort Baha Mar, Sam trực tiếp thảo luận với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Thủ tướng Anh Tony Blair.

Thế nhưng chỉ với 7 tháng sau, đế chỉ tỷ phú đã hoàn toàn sụp đổ trong một tuần. CEO Binance - Changpeng Zhao muốn rút khoản tiền lớn khỏi sàn FTX do nghi ngờ nam tỷ phú có nhiều khuất tất. Chính điều này đã kéo theo hàng loạt hiệu ứng rút tiền quá nhiều nhưng sàn FTX mất khả năng thanh toán.

Lúc này sự thật được phanh phui và Sam đã âm thầm lấy tiền của người dùng gửi vào sàn để giao dịch đầu tư cá nhân. San bị bắt ở Bahamas vào cuối năm 2022 và chịu mức án 115 năm tù vì 8 tội danh lừa đảo khách hàng, rửa tiền.

 

Bình Thuận: Thông tin mới nhất về vụ việc của 'Tina Dương' Ninh Thị Vân Anh sau 8 tháng bị bắt

Sau 8 tháng bị bắt tạm giam, sáng ngày 9/6, Ninh Thị Vân Anh (tức Tina Dương) đã có mặt tại TAND tỉnh Bình Thuận.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất