Chuyên gia hé lộ về vụ Tịnh Thất Bồng Lai và khung hình phạt đối với Lê Tùng Vân cùng các bị can

Đạt Nguyễn, Theo nguoiduatin.vn 22/06/2022 15:00:17(GMT+7)
Chuyên gia hé lộ về vụ Tịnh Thất Bồng Lai và khung hình phạt đối với Lê Tùng Vân cùng các bị can

(Techz.vn) Giữa lúc ông Lê Tùng Vân và các bị can bị khởi tố, chuyên gia pháp lý có chia sẻ về vụ án gây xôn xao.

Theo trang Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có quyết định đưa ra xét xử đối với bị can Lê Tùng Vân cùng các đồng phạm tại Tịnh Thất Bồng Lai trong vụ án hình xử xảy ra tại cơ sở này.

Theo dự kiện phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 30/6 tới đây và do thẩm phán Nguyễn Khắc Linh Duy làm chủ tọa. Thông tin ngay khi được đăng tải đã nhận được nhiều phản hồi cũng như sự quan tâm từ phía dư luận.

Trước đó vào ngày 8/6, VKSND tỉnh Long An đã ban hành cáo trạng truy tố đối với 6 bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên và Cao Thị Cúc về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015 BLHS.

Các bị can bao gồm cả ông Lê Tùng Vân đều có tình tiết tăng nặng là phạm tội có tổ chức, phạm tội hai lần trở lên. Riêng bị can Trùng Dương có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Cũng theo cáo trạng, phía VKSND tỉnh Long an đã quyết định truy tố ra trước TAND huyện Đức Hòa đối với cả 6 bị can nêu trên. Nhiều người không khỏi thắc mắc tại sao VKSND tỉnh Long An không truy tố các bị can ra trước TAND tỉnh Long An để xét xử mà lại là TAND huyện Đức Hòa?

Giải đáp thắc mắc trên, TS Bùi Kim Hiếu, Trường Khoa luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cho biết việc làm của VKSND tỉnh Long An là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật.

“Vụ án cho thấy các bị cáo có dấu hiệu phạm tội có tổ chức và ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của Phật giáo, tạo dư luận lớn nên thuộc thẩm quyền điều tra của Công an tỉnh Long An và VKSND tỉnh Long An có thẩm quyền giám sát hoạt động điều tra” - TS Hiếu phân tích.

Ngoài ra, luật sư Lê Văn Hoan - Đoàn Luật sư TP.HCM cũng chia sẻ các bị can trong vụ án Tịnh Thất Bồng Lai bị truy tố theo khoản 2 Điều 331 BLHS năm 2015 với khung hình phạt 2-7 năm tù (tội phạm nghiêm trọng) và nơi tội phạm được thực hiện là huyện Đức Hòa.

Từ đó có thể thấy vụ án thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện theo Điều 268 BLTTHS 2015. Việc VKSND tỉnh Long An truy tố các bị can ra TAND huyện Đức Hòa là phù hợp.

 

Từng lộ dấu hiệu tăng cân, Lý Nhã Kỳ nay lại khoe eo thon lấn át cả Ngọc Trinh gây ngỡ ngàng

(Techz.vn) Tung full HD bộ ảnh mới với phong cách khác lạ, Lý Nhã Kỳ gây choáng về body trông quá nuột nà không kém cạnh đàn em Ngọc Trinh.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất