Khám phá mới

Bí ẩn ngôi làng đẹp như mơ tại Trung Quốc tuy nhiên không một ai dám ở lại qua đêm, lý do vì sao?

Bí ẩn ngôi làng đẹp như mơ tại Trung Quốc tuy nhiên không một ai dám ở lại qua đêm, lý do vì sao?

Ngôi làng này như được vẽ ra từ những câu truyện cổ tích, thế nhưng bạn không nên tiến vào quá gần nếu không sẽ bị nguy hiểm.

Ngôi làng được nhắc tới ở đây chính là làng hoang Houtouwan, thuộc quần đảo Shengshi ngoài biển xa, nơi đây cũng là một trong những điểm đến yêu thích người dân xứ Trung bởi vẻ đẹp thuần khiếp và ảo mộng của nó.

Theo hãng tin CNN, Houtouwan từng là một ngôi làng đông đúc người dân với 3000 người vào những năm 1980. Thế nhưng do vị trí địa lý không thuận lợi và xa xôi, phương tiện di chuyển khó tiếp cận, lưu thông hàng hóa kém nên người dân dần rời đi vào những năm 1990. Thời gian trôi qua ngôi làng này biến thành ngôi làng ma bởi không còn người sinh sống. những ngôi nhà nhìn từ xa vào như ẩn mình trong lớp rêu xanh khi bị cây leo kín.

Ngôi làng dần chìm vào lãng quên khi đến năm 2015, ngôi làng bỗng nhiên trở thành hiện tượng mạng xã hội Trung Quốc khi một loạt hình ảnh đẹp mê hồn. Thay vì ăn mừng vì nơi bỏ hoang này được biết tới, những nhà lãnh đạo tạo quần đảo Shengsi tỏ ra khá thận trọng do họ lo ngại lượng người đổ tới khu này để du lịch tăng, gây ra nhiều tác động tiêu cực về mặt sinh thái.

Cheng Bo - một nhà quan chức trên đảo đã nói  "Các đường dây điện thoại của chúng tôi bị kẹt và ngày càng có nhiều du khách tới Houtouwan. Làng Houtouwan không được trang bị các điều kiện để mở cửa cho du khách... Chúng tôi kêu gọi khách du lịch giữ gìn sự yên bình của nó lúc này". 

Tuy nhiên, hiện ngôi làng đã sẵn sàng đón khách du lịch. Sau hai năm lập kế hoạch, Houtouwan đã thực hiện một số bước nhằm kiểm soát và kiếm tiền từ sự bùng nổ du khách. Một bục quan sát đã được mở vào năm 2017, giúp du khách nhìn tổng thể ngôi làng từ xa với giá vé 3 USD. Du khách cũng có thể đi bộ quanh ngôi làng với giá 8 USD.

Nhiều biện pháp được đưa ra nhằm phù hợp nhất với nhu cầu du lịch của người dân cùng với đó là cách họ bảo tồn thiên nhiên. Các biển báo được đặt ra để cảnh báo khách du lịch không đi vào những nơi nguy hiểm. Các nhà nghỉ hay dịch vụ tiện ích gần khu du lịch cũng đã được xây dựng để người dân không nằm trong làng hay cố tìm cách qua đêm ở đây. Nhiều ngôi nhà trong làng do thời gian bào mòn đã mục nát và có nguy cơ bị đổ sụp.

Quần đảo Shengsi, cách Thượng Hải khoảng 60km, là quần đảo duy nhất được chính thức tuyên bố là Khu thắng cảnh quốc gia ở Trung Quốc. Với hơn 400 đảo nhỏ, quần đảo này là nơi nghỉ ngơi cuối tuần nổi tiếng, gần Thượng Hải.