Khám phá mới

Tinh hoàn đầu tiên được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể có khả năng sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn đầu tiên được nuôi trong phòng thí nghiệm có thể có khả năng sản xuất tinh trùng

Các nhà khoa học đã thấy được cặp tinh hoàn được nuôi trong phòng thí nghiệm có khả năng sản xuất tinh trùng như bình thường.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc nuôi cấy một cặp tinh hoàn trong phòng thí nghiệm. Được tạo ra từ các tế bào tinh hoàn chưa trưởng thành lấy từ chuột sơ sinh, cojones nuôi cấy đã nhanh chóng phát triển các cấu trúc giống như cấu trúc được thấy ở những con chuột tinh hoàn tự nhiên và thậm chí có thể có khả năng sản xuất tinh trùng.

Giống như các loại cơ quan được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm khác - thường được gọi là các cơ quan - các chồi thu nhỏ được tạo ra để cho phép các nhà nghiên cứu có được những hiểu biết mới về sự phát triển của cơ quan và bệnh tật. Cho đến nay, các nhà khoa học chưa có hệ thống in vitro để mô hình hóa tinh hoàn, và do đó, nhóm nghiên cứu nhân giống mận hy vọng sẽ nâng cao hiểu biết của chúng ta về chức năng tình dục nam giới.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Nitzan Gonen giải thích : “Tinh hoàn nhân tạo là một mô hình đầy hứa hẹn cho nghiên cứu cơ bản về sự phát triển và chức năng của tinh hoàn, có thể được chuyển thành các ứng dụng điều trị các rối loạn phát triển tình dục và vô sinh” . 

Để tạo ra các quả bolock được nuôi trong phòng thí nghiệm - về cơ bản là những bó tế bào nhỏ mô phỏng các quá trình trong tinh hoàn thật - các nhà nghiên cứu đã đặt các tế bào tinh hoàn chính của chuột vào môi trường phát triển có công thức đặc biệt. Trong vòng hai ngày, các cơ quan thu nhỏ đã phát triển các cấu trúc hình ống và mô hình tổ chức tế bào phản ánh những gì nhìn thấy ở tuyến sinh dục thật .

Thông thường, các chất hữu cơ được phát triển để giống với các cơ quan ở giai đoạn phôi thai – tuy nhiên các tác giả nghiên cứu đã có thể phát triển những quả bóng nhỏ của chúng đến trạng thái trưởng thành hơn. Tổng cộng, họ duy trì các cơ quan này trong chín tuần, trong thời gian đó chúng mở rộng kích thước trước khi sụp đổ khi nhu cầu cung cấp máu trở nên quá lớn.

Các tác giả nghiên cứu đặc biệt chú ý đến sự phát triển của tế bào Sertoli, tế bào hỗ trợ nguyên bào sinh tinh và đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng . Điều quan trọng là họ phát hiện ra rằng sự trưởng thành của các tế bào này trong khoảng thời gian 9 tuần gần giống với sự trưởng thành ở chuột sống ở các giai đoạn tương ứng.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù chín tuần nghe có vẻ không phải là thời gian dài đối với một cặp trang sức của gia đình nhưng quá trình sinh tinh trùng ở chuột sống thường chỉ mất khoảng 35 ngày. Về lý thuyết, một con goolie được nuôi trong phòng thí nghiệm hoàn toàn có thể hoàn thành chu trình này và tạo ra tinh trùng trong khoảng thời gian này. 

Cho đến nay, các tác giả nghiên cứu vẫn chưa xác định được liệu đá sao chép của họ có thể đạt được kỳ tích này hay không, mặc dù họ nói rằng các thí nghiệm của họ đã mang lại “những dấu hiệu đầu tiên cho thấy những chất hữu cơ này có thể hỗ trợ sự xâm nhập của [tế bào gốc sinh tinh] vào quá trình phân bào” - quá trình mà qua đó tinh trùng được sản xuất.

Các nhà nghiên cứu viết: “Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã phát triển các cơ quan tinh hoàn từ chuột, nhưng rất có khả năng các cài đặt tương tự có thể được áp dụng để tạo ra các cơ quan tinh hoàn từ các bé trai trước tuổi dậy thì”. Nếu các chất hữu cơ như vậy có thể được tạo ra từ tế bào người thì chúng có thể mở đường cho các phương pháp điều trị mới cho bệnh vô sinh nam.  

Các tác giả nghiên cứu khẳng định: “Nếu những cơ quan này có thể bắt chước hoàn toàn chức năng của tinh hoàn trưởng thành, chúng tôi hy vọng chúng có thể tạo ra tinh trùng đơn bội trong ống nghiệm”. “Khả năng này có thể mang tính cách mạng và giúp các bệnh nhân vô sinh có được con đẻ”.