Đời sống

Các nhà tâm lý giải đáp nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liên tục ngoại tình ở một số người

Các nhà tâm lý giải đáp nguyên nhân dẫn đến hiện tượng liên tục ngoại tình ở một số người

Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được nguyên nhân dẫn đến việc một số người có xu hướng phản bội bạn đời của mình.

Mới đây, Hai nhà tâm lý học ở Barcelona (Tây Ban Nha ) là Ainhoa Plata và Inés Bárcenas đã đưa ra một số giải thích nguyên nhân khiến một số người có xu hướng phản bội bạn đời dưới góc độ khoa học.

“Rất có thể họ đang đối phó với chứng rối loạn nhân cách ái kỷ (chứng yêu bản thân thái quá). Những người này sử dụng người khác để cảm thấy bản thân được yêu mến, ngưỡng mộ. Họ thích được chinh phục và liên tục chứng tỏ bản thân cao hơn người khác. Họ thoải mái, hứng thú với những mối quan hệ chớp nhoáng hơn sự gắn bó lâu dài”, Plata cho hay.

Cac-nha-tam-ly-giai-dap-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-lien-tuc-ngoai-tinh-o-mot-so-nguoi

Hơn nữa, người ái kỷ luôn thấy không hài lòng với một mối quan hệ ổn định vì cho rằng theo thời gian đối phương không còn thần tượng, tôn sùng họ. Vậy nên, họ liên tục ngoại tình để thỏa mãn nhu cầu này.

Bên cạnh đó, Bárcenas, người có bằng tâm lý học tại Đại học CEU San Pablo cũng thông tin thêm rằng, người ái kỷ cũng có xu hướng mắc chứng rối loạn nhân cách theo thời gian, có nghĩa là họ rất coi trọng sức hấp dẫn về thể chất và tình dục.

“Ngoại tình không hoàn toàn khiến họ thấy thỏa mãn nhưng họ thích được quan tâm và tán tỉnh. Họ không thể duy trì một mối quan hệ tình cảm quá lâu với một ai đó và cũng không thể có tình bạn thuần túy với người khác giới”, Bárcenas phân tích.

Cac-nha-tam-ly-giai-dap-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-lien-tuc-ngoai-tinh-o-mot-so-nguoi-2

Ngoài ra, nhìn chung, những người có xu hướng phản bội bạn đời thường có lòng tự trọng thấp. Đây được xem là một trong những động cơ thúc đẩy xu hướng không chung thủy gia tăng. Họ thường là người được đánh giá cao dựa trên vẻ bề ngoài cuốn hút, thành đạt hoặc tài ăn nói khéo léo.

Cac-nha-tam-ly-giai-dap-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-lien-tuc-ngoai-tinh-o-mot-so-nguoi-3

Tuy nhiên, không phải tất cả những người không chung thủy đều bị rối loạn nhân cách hoặc có vấn đề về tâm thần. Bárcenas cho biết thêm: “Bởi bản chất của con người là không chung thủy, nhưng chúng ta chưa được chuẩn bị để hiểu về điều này. Đó là lý do mọi người cố gắng giấu giếm, nhằm tránh làm tổn thương bạn đời, con cái không phải chịu sự xung đột gia đình”.

Nói về giải pháp, các nhà tâm lý học kết luận rằng: “Không có phương pháp điều trị nhanh chóng, dứt điểm. Việc bạn cần làm là xây dựng lòng tự trọng, xem xét các mối quan hệ để bản thân và bạn đời trở nên tốt hơn".

Cac-nha-tam-ly-giai-dap-nguyen-nhan-dan-den-hien-tuong-lien-tuc-ngoai-tinh-o-mot-so-nguoi-1

Nhiều người nổi tiếng như cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, minh tinh Elizabeth Taylor, nam diễn viên Jack Nicholson, diễn viên Brad Pitt hay diễn viên hài Chris Rock... cũng được cho là có xu hướng phản bội bạn đời.