Những loại cây trăm năm mới nở hoa kết trái đúng 1 lần, ‘đại diện’ của Việt Nam cũng góp mặt

Đạt Nguyễn, 03/10/2023 20:39:53(GMT+7)
Những loại cây trăm năm mới nở hoa kết trái đúng 1 lần, ‘đại diện’ của Việt Nam cũng góp mặt

Với thời gian dài lên tới trăm năm chỉ để nở hoa 1 lần, những loài cây này thường được người người săn đón để chụp được khoảnh khắc đẹp nhất.

Trên thế giới có rất nhiều điều kỳ thú và độc lạ, có những loài cây khác biệt hoàn toàn những những thứ xung quanh bạn. Thông thường bạn sẽ thấy cây mất khoảng vài tháng để cho ra hoa và quả, thế nhưng cũng có nhiều loại cây mất đến vài năm cho tới trăm năm để kết trái 1 lần. Cùng nhìn qua một số loài cây đặc biệt:

Cây cảnh phải từ 30 - 80 năm mới ra hoa một lần

Cọ Talipot được coi là cây cảnh quốc gia tại Sri Lanka. Đây cũng là một loài cọ khổng lồ, có chiều cao lên tới 25m, đường kính thân cây là 1- 1,5m. Cọ Talipot cũng là loài cây cảnh đạt kỉ lục về cụm hoa lớn nhất, dài từ 6 - 8m với hàng triệu bông hoa.

Điều đặc biệt là khi hoa nở, vòng đời của cây này cũng kết thúc do tất cả dinh dưỡng đều đã tập chung cho việc ra quả. Một khi cơn mưa kéo đến, rất nhiều quả của cây sẽ rơi xuống và lúc này vòng đời của nó cũng được báo hiệu sẽ kết thúc.

Cây cảnh 44 - 48 năm mới nở hoa một lần

Cây Melocanna Baccifera thuộc họ tre, trúc và phần lớn những cây này có mặt tại Ấn Độ. Thời gian ra hoa của chúng khá dài khi lên tới 48 năm cho một lần, thậm chí đã ghi nhận những trường hợp mất nhiều thời gian hơn.

Thế những cây này không nhận được nhiều sự kỳ vọng của mọi người, thậm chí nhiều người dân mong muốn nó diễn ra lâu hơn. Bởi quá trình nở hoa và phát tán hạt giống của chống thu hút rất nhiều loài gặm nhấm và một trong số đó là chuột đen.

Một cây cảnh ở Việt Nam từ 60 đến 100 năm một lần

Việt Nam cũng có một ‘đại diện’ góp mặt trong dách sạch này đó chính là cây Tre. Tre Việt Nam là loại cây theo kinh nghiệm từ xa xưa để lại có chu kỳ ra hoa vào 60-100 năm. Tre từ lâu đã là biểu tượng gắn liền với con người Việt Nam và mỗi vùng nông thôn, quê hương. Người ta thường nói với nhau rằng mỗi khi đến lũy tre làng là dấu hiệu nhận biết đã trở về nhà.

Tre thuộc nhóm thực vật sống nhiều năm nhưng chỉ nở hoa duy nhất một lần. Sau khi tre nở hoa một lần duy nhất rồi ra quả, cây sẽ bị lụi tàn và sau đó chết ngay do chất dinh dưỡng sử dụng hết. Hoa của tre thường nở theo chùm và có màu vàng nhạt.

Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa có lời giải nhưng có giả thuyết cho rằng quá trình ra hoa khiến tre phải tiêu tốn một lượng năng lượng khổng lồ, khiến cây không thể tiếp tục sinh tồn sau khi trổ hoa.

Cây cảnh phải 100 năm mới nở một lần

Có một loại cây trên thế giới mất tới 100 năm chỉ để ra hoa, kết quả một lần trong đời và đó chính là cọ ahina có kích cỡ khổng lồ tại Madagascar với chiều cao khoảng 20m. Hiện nay tại  Madagascar, số lượng cá thể có trong tự nhiên của loài cọ này chưa đến 100 cây và chúng còn được liệt vào danh sách cần được bảo tồn nghiêm ngặt.

 

1 gia đình đào giếng trúng được khối đá quý hơn vàng, cả làng đổ xô đi làm giàu, kéo cả máy cẩu đào bới mỏ kho báu

Việc đào giếng sau đó tìm ra được kho báu là điều hiếm gặp nhưng một khi xảy ra lại tạo ra một cơn ‘địa chấn’. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất