Tây Du Ký 1986: Không phải Đường Tăng, Ngộ Không mới là người chịu kiếp nạn đáng sợ nhất

Dương Dương, Theo nguoiduatin.vn 02/03/2020 14:15:00(GMT+7)
Tây Du Ký 1986: Không phải Đường Tăng, Ngộ Không mới là người chịu kiếp nạn đáng sợ nhất

(Techz.vn) Tây Du Ký được tôn sùng là một trong tứ đại danh tác của Trung Quốc. Cùng với sức sống mãnh liệt của tác phẩm bất hủ này, Tôn Ngộ Không vẫn luôn được khán giả dành tặng tình cảm yêu mến đặc biệt.

 

Không khó để lý giải tại sao Tề Thiên Đại Thánh lại là "thần tượng" của giới mộ phim dù đã trải qua hơn một thế kỷ xuất hiện. Tôn Ngộ Không nếu sống ở thời hiện đại có thể được ví như “con ông cháu cha” chính hiệu khi là thai tiên nứt ra từ hòn đá trên đỉnh núi Hoa Quả Sơn, hấp thụ hàng trăm triệu năm tinh hoa của trời đất và nhật nguyệt. Không những thế, Tề Thiên Đại Thánh còn tinh thông 72 phép biến hóa thần thông (Thất thập nhị huyền công Địa sát) và  món binh khí pháp bảo Gậy Như Ý (vốn là Định hải thần châm, năm xưa được Nguyên Thủy Thiên Tôn dùng để đo trời, đo biển).

Trước khi được giao trọng trách trở thành đại đồ đệ phò tá Đường Tăng thỉnh chân kinh, Tôn Ngộ Không từng náo loạn tam giới, khiến Ngọc Hoàng Đại Đế cũng phải một phen khiếp đảm. Sở hữu sức mạnh vô song và tư thái “không sợ trời không sợ đất” ngông cuồng là vậy, thế nhưng Tề Thiên Đại Thánh cũng phải trải qua “nhiều phen bể dâu” khi bị các yêu quái khác đánh cho tối tăm mặt mũi như  Hoàng Phong Quái, Hồng Hài Nhi, Độc Giác Tỷ, Tỳ Bà Tinh, Hoàng Mi Lão Phật, Bách Nhãn Ma Quân, Kim Sí Điểu…

Tuy nhiên, kỳ phùng địch thủ từng khiến Tề Thiên Đại Thánh lẫy lừng "trày da tróc vảy", suýt chút nữa mất mạng không ai khác ngoài cái tên Lục Nhĩ Mỹ Hầu. Đây có thể coi là một trong những kiếp nạn đáng sợ nhất đối với 4 thầy trò Đường Tăng khi không thể phân biệt được đâu là Tôn Ngộ Không, đâu là Lục Nhĩ Mỹ Hầu.

Hai "Tề Thiên Đại Thánh" khiến tam giới bất khả phân biệt

Lục Nhĩ Mỹ Hầu là nhân vật xuất hiện trong tập phim "Chân giả Mỹ Hầu Vương" (Mỹ Hầu Vương thật giả) ở phần 2 của Tây Du Ký. Đây là một trong những tập phim được đầu tư công phu nhất của loạt phim cả về kỹ xảo hình ảnh và nội dung sâu sắc.

Nguồn cơn của bi kịch bắt đầu khi Tôn Ngộ Không do tính khí nóng nảy bị Đường Tăng đuổi đi. Nhân cơ hội đó, Lục Nhĩ Mỹ Hầu đã giả dạng làm Tề Thiên Đại Thánh để quay lại hòng trà trộn vào để đi lấy chân kinh. Sau đó, Tôn Ngộ Không phát hiện ra và đã trở về phân tranh thật giả. Điều này đã tạo nên một cuộc chiến “kinh thiên động địa” giữa 2 con khỉ, cả hai đánh nhau bất phân thắng bại, phải nhờ tới chư vị thần tiên giúp phân biệt thật giả, nhưng ngay cả pháp nhãn của Quan Âm Bồ Tát, gương chiếu yêu của Ngọc Đế cũng không thể tìm ra đâu là Tôn Ngộ Không thật.

Xét về thực lực, Lục Nhĩ Mỹ Hầu có thể coi là yêu quái mạnh nhất, vượt trội hơn cả trong những kiếp nạn mà thầy trò Đường Tăng từng gặp khi nó có thể đánh ngang cơ với Ngộ Không, chẳng nói câu nào nhưng cũng có thể uy hiếp được Đế Thính. Ngộ Không và Lục Nhĩ đánh nhau cả ngàn hiệp, suốt từ Đông sang Tây, từ Nam đến Bắc mà không phân thắng bại, cũng không đâu có thể phân biệt nổi ai là Tôn Hành Giả thật! Cả trời đất chỉ có Đế Thính nhìn ra nhưng lại không dám nói.

Cuối cùng phải nhờ đến Phật Tổ Như Lai, dùng Đại Thiên Am, có công năng vô cùng, được coi là pháp bảo mạnh nhất trong Tây Du Ký mới có thể chỉ ra được thật giả Tôn Ngộ Không. Không hãm lại được sự tức giận của mình, Ngộ Không 1 gậy đánh chết Lục Nhĩ Mỹ Hầu rồi lại lên đường đưa Tam Tạng đi thỉnh kinh.

Sau khi Lục Nhĩ Mỹ Hầu bị tiêu diệt, Phật Tổ mới cho biết nó vốn là con khỉ đá có tới tận 6 cái tai, mọi việc trong thiên hạ chỉ cần đứng một chỗ là biết được tường tận. Rất nhiều kế hoạch bí mật và pháp thuật tu luyện đều bị Lục Nhĩ Mỹ Hầu nghe trộm và rèn luyện thành thục. Chính vì vậy mà nó có 72 phép biến hóa và công lực giống hệt Ngộ Không, thậm chí còn có phần nhỉnh hơn một bậc.

Kim Bát Vu - Pháp bảo vô song của Phật Tổ Như Lai giải cứu Tôn Ngộ Không khỏi đại nạn

Có thể nói, Lục Nhĩ Mỹ Hầu vẫn luôn là cái tên được bàn tán sôi nổi khi nhắc đến các kiếp nạn của Tôn Ngộ Không. Thậm chí, độc giả Trung Quốc trong suốt một thời gian dài còn đặt ra nghi vấn, kẻ bị đánh chết liệu có thật sự là Lục Nhĩ Mỹ Hầu? Bởi lẽ, với pháp lực và ngoại hình giống hệt nhau, cả thiên địa ngoài Phật Tổ ra không ai phân biệt nổi đâu là Lục Nhĩ Mỹ Hầu, đâu là Tôn Ngộ Không.

Cũng có giả thuyết cho rằng Đế Thính sợ sự uy hiếp của Lục Nhĩ Mỹ Hầu mà không dám nói ra chỉ là một màn kịch, bởi pháp lực tương đương, Tôn Ngộ Không thừa sức bảo vệ Đế Thính nếu như Lục Nhĩ Mỹ Hầu muốn trả thù vì tiết lộ thiên cơ! Như vậy, Đế Thính sợ Lục Nhĩ Mỹ Hầu hay sợ thế lực nào đó đứng sau?

Hơn thế nữa, Lục Nhĩ Mỹ Hầu được miêu tả là con khỉ có 6 tai, có thể biết được quá khứ, tương lai, nó học hỏi, tu luyện được pháp lực cao cường cũng chính là nhờ ưu điểm đó. Thần thông như vậy, Lục Nhĩ Mỹ Hầu liệu có thể sơ xót không nhìn thấy tương lai bị Đại Thiên Am của Phật Tổ lật tẩy?

Tuy nhiên, giả thuyết trên vẫn chỉ là câu chuyện trà dư tửu hậu của giới hâm mộ Tây Du Ký, thực tế trong chính truyện, cái thiện luôn chiến thắng cái ác và Tề Thiên Đại Thánh bất hủ trong lòng mọi người chắc chắn vẫn là "chính chủ".

 

Điện thoại Samsung giảm mạnh đến 3,5 triệu, chương trình thu cũ đổi mới cực hấp dẫn trong tháng 3

(Techz.vn) Bước sang tháng 3, Samsung tiếp tục " chặng đua" tại thị trường Việt Nam với một loạt chương trình giảm giá, ưu đãi siêu hấp dẫn. Đặc biệt, chương trình thu cũ đổi mới của hãng điện thoại Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm lớn từ Samfans.

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất