Thần đồng từng gây 'chấn động' nước Mỹ: Biết viết khi lên 3, 15 tuổi phát biểu tại đại học Harvard

Min Min, 22/09/2023 14:05:36(GMT+7)
Thần đồng từng gây 'chấn động' nước Mỹ: Biết viết khi lên 3, 15 tuổi phát biểu tại đại học Harvard

Cô bé Trâu Kỳ Kỳ từng được mệnh danh là ‘đứa trẻ thông minh nhất thế giới’, tài năng của cô khiến nhiều người phải nể phục.

Trâu Kỳ Kỳ (tên tiếng Anh là Adora Svitak) sinh năm 1997, là một thần đồng người Mỹ gốc Hoa và Séc, cô từng được mệnh danh là “đứa trẻ thông minh nhất thế giới” nhờ tài năng thiên bẩm của mình.

Được biết, Kỳ Kỳ đã bộc lộ tài năng thiên bẩm của mình khi chỉ mới 3 tuổi, khi những đứa trẻ đồng trang lứa chỉ biết đọc bi bô thì Kỳ Kỳ đã có thể đọc chữ và viết. Mỗi ngày cô bé đọc được từ 2-3 cuốn sách dày. Năm lên 8 tuổi, Kỳ Kỳ đã gây chấn động nước Mỹ khi xuất bản tập truyện mang tên “Những ngón tay bay”. Tập truyện này có hơn 300 truyện lấy bối cảnh từ thời Trung cổ do thiên tài nhí này tự viết trên máy tính.

Sau thành công của tập truyện đầu tay, cô bé “thần đồng” đã được nhiều người biết đến, truyền thông săn đón liên tục. Dù chỉ mới 8 tuổi, thiên tài nhí đã bắt đầu công việc như là 1 diễn giả. 15 tuổi, Kỳ Kỳ gây sốt khi có bài phát biểu tại đại học Harvard – đại học danh giá hàng đầu thế giới, cô bé đã làm được 1 điều không tưởng khi ở độ tuổi còn quá trẻ. Trong bài phát biểu này, Kỳ Kỳ đã khiến nhiều người lớn phải suy ngẫm về vấn đề giáo dục trẻ em bằng góc nhìn của mình.

Ngoài là 1 diễn giả, Châu Kỳ Kỳ khi đó còn giữ vai trò là "Đại sứ giáo dục và hòa bình", thực hiện nhiều chuyến thăm và trò chuyện cùng thiếu nhi tại nhiều nước trên thế giới. Cô cũng là một diễn giả quen mặt của TED Talk - 1 trang web truyền cảm hứng gồm chuỗi những buổi trò chuyện phi lợi nhuận. 

Châu Kỳ Kỳ sau đó đã tốt nghiệp đại học California, Berkeley. Ở tuổi 26, cô chọn cuộc sống bình thường, ít xuất hiện trước truyền thông và tập trung tạo ra các tác phẩm sách của mình.

 

'Thần đồng toán học' gốc châu Á có nhiều HCV nhất Olympic: Vượt thành tích của GS Ngô Bảo Châu

'Thần đồng Toán Học' sinh năm 1997 là người có nhiều huy chương vàng nhất lịch sử cuộc thi Olympic Toán quốc tế.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất