Những chiếc bồn tắm làm bằng gỗ quý là 'ngọc' của rừng: Có tác dụng chữa bệnh, được đại gia săn tìm

Min Min, 22/09/2023 20:57:22(GMT+7)
Những chiếc bồn tắm làm bằng gỗ quý là 'ngọc' của rừng: Có tác dụng chữa bệnh, được đại gia săn tìm

Được mệnh danh là 'ngọc' của rừng tự nhiên, loại gỗ này được liệt vào danh sách 1 loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 của Việt Nam, có tác dụng chữa nhiều loại bệnh, được các đại gia săn tìm ráo riết.

Gỗ ngọc am là một loại gỗ quý hiếm, được xếp vào nhóm I trong danh sách các loại gỗ quý hiếm của Việt Nam. Gỗ ngọc am có tên khoa học là Cupressus funebris, thuộc họ Hoàng đàn, bộ Thông.

Gỗ ngọc am có 2 màu vàng và đỏ (màu đỏ thơm đậm hơn), trong đó màu vàng có màu vàng nhạt hoặc vàng sậm, có đường vân cực kì đều và đẹp, thường được phân bố đều nhỏ dần đến lớn chạy theo quy tắc vòng cung tròn. Gỗ ngọc am có thớ rất dày, cứng và mịn, có trọng lượng riêng khá nặng so với các loại gỗ tự nhiên khác.

Gỗ ngọc am có mùi thơm dịu nhẹ, càng già càng thơm, phần gốc thơm hơn phần ngọn, vùi càng lâu dưới đất càng thơm. Gỗ ngọc am có hàm lượng tinh dầu cao, thường được người sản xuất chiết xuất dùng làm mỹ phẩm và dược phẩm.

Đặc biệt, gỗ ngọc am còn được lưu truyền rằng có tác dụng chữa bệnh. Theo đó, những chiếc bồn tắm làm bằng gỗ ngọc am có tác dụng giúp cơ thể thải độc tố, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa rôm sảy, giúp tinh thần tỉnh táo, đau nhức xương khớp…Mỗi chiếc bồn tắm gỗ ngọc am hiện có giá lên tới vài chục triệu đồng.

Ngoài ra, nhiều đại gia Việt hiện nay cũng săn lùng gỗ ngọc am bởi nó mang tính biểu tượng tâm lonh cao. Các tượng gỗ, tượng thế, tràng hạt, gối đầu... được làm bằng gỗ ngọc am có tác dụng được cho rằng có thể đuổi tà khí, đón rước thịnh vượng về nhà, khi xưa chỉ bậc đế vương mới dám dùng.

Gỗ ngọc am phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam, như Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái,... Ngoài ra, gỗ ngọc am cũng được tìm thấy ở một số nước khác như Trung Quốc, Lào, Myanmar. Cũng bởi sự quý hiếm và vẻ đẹp của gỗ ngọc am “là gỗ mà không giống gỗ, giống như ngọc bích mà không phải ngọc bích” mà giá của gỗ ngọc am không hề rẻ. Ở Việt Nam, từng có 1 khối gỗ ngọc am hóa thạch có màu nâu nguyên thớ đã được trả giá hàng trăm triệu đồng ở Thái Nguyên nhưng chủ nhân khối gỗ này nhất quyết không bán.

Hiện nay, gỗ ngọc am được ứng dụng nhiều trong cuộc sống như làm đồ nội thất, đồ thủ công mỹ nghệ và những vật phẩm phong thủy…

 

Khúc gỗ 5.000 năm tuổi từng được rao bán 10 tỷ đồng ở Hà Nội: Thuộc top đầu gỗ quý nhất Việt Nam

Nhiều người phải ngỡ ngàng bởi giá trị của khúc gỗ này bằng cả 1 căn biệt thự. Đây được mệnh danh là loại gỗ quý dành cho giới thượng lưu.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất