Cận cảnh 2 chiếc giường ‘trái cực’ làm từ gỗ quý của Công tử Bạc Liêu: Chạm trổ cầu kỳ, giá chục tỷ

Min Min, 24/09/2023 17:14:59(GMT+7)
Cận cảnh 2 chiếc giường ‘trái cực’ làm từ gỗ quý của Công tử Bạc Liêu: Chạm trổ cầu kỳ, giá chục tỷ

Cặp giường 1 chiếc nóng 1 chiếc lạnh được cho là của Công tử Bạc Liêu dùng lúc còn sống, được làm từ những loại gỗ quý hiếm nhất Việt Nam, đến nay giá trị càng ngày càng cao.

Công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam, được biết đến với lối sống xa hoa, phóng khoáng. Gia đình ông sở hữu khối tài sản khủng nổi tiếng Việt Nam trước những năm 1945, đến đời của ông và con cháu thì ‘lụi bại’, tài sản ‘tiêu biến’. Nhiều tài sản từng thuộc về gia đình Công Tử Bạc Liêu được mua đi bán lại, đến nay vẫn thu hút sự chú ý. Trong đó phải kể đến 2 chiếc giường trái cực đang nằm tại chùa Sà Lôn (hay còn gọi là chùa Chén Kiểu).

Theo đó, 2 chiếc giường này có cấu trúc tương tự nhau, màu nâu đen, mỗi chiếc cao khoảng 2,5m, rộng gần 2m nhưng lại rất đặc biệt khi 1 cái nóng và 1 cái lạnh. Trong đó, chiếc giường nóng có 3 miếng gỗ giáng hương ghép lại dùng để ngủ vào mùa mưa lạnh, còn chiếc giường lạnh có lót những miếng đá cẩm thạch dùng ngủ vào mùa hè. Cả 2 chiếc giường này đều được làm bằng gỗ sưa quý lâu năm, xung quanh khắc cẩn xà cừ với nhiều hoa văn tinh xảo, mỗi chiếc giường ước tính khoảng 30kg ốc xà cừ.

Trước đó vào năm 1948, nhà chùa mua lại 2 chiếc giường này từ 1 người khác. Chiếc giường lạnh có giá 5.000 đồng, giường nóng khoảng 9.500 đồng. Thời đó, giá như vậy là cũng rất lớn, chiếc giường này chỉ dùng cho nhà giàu. Đến nay, 2 chiếc giường này đã được định giá lên đến 10 tỷ đồng, tuy nhiên dù trả giá bao nhiêu nhà chùa cũng không bán.

Trải qua nhiều năm, dù được lưu giữ cẩn thận nhưng 2 chiếc giường trái cực này cũng đã có dấu hiệu xuống cấp, hiện nhà chùa không cho khách ngồi lên, nằm thử khi đến tham quan, thay vào đó những chiếc giường này đã bị rào lại, chỉ cho phép chiêm ngưỡng, không được chạm vào.

 

Căn nhà gỗ có giá gần 100 tỷ ở Việt Nam, được chế tác từ những loại gỗ quý hiếm nhất thế giới

Đây được xem là một trong những căn nhà gỗ đắt nhất Việt Nam, được gia chủ kỳ công tìm kiếm đồ gỗ quý hiếm từ khắp các quốc gia trên thế giới trong đó chủ yếu là Trung Quốc.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất