Khám phá mới

Hé lộ nơi có loài thực vật bất tử lớn nhất thế giới, trải dài 180km: Tự nhân bản, tuổi đời 4.500 năm

Hé lộ nơi có loài thực vật bất tử lớn nhất thế giới, trải dài 180km:  Tự nhân bản, tuổi đời 4.500 năm

Nơi đây được xem là nơi loài cỏ này mọc nhiều nhất trên Trái Đất, chúng tự nhân bản từ 1 thân cây duy nhất, sau đó trải dài 180km. 

Vùng nước trong vắt của Vịnh Shark là nơi sinh sống của loài thực vật lớn nhất thế giới: một đồng cỏ biển trải dài 77 dặm vuông (200 km vuông) và kéo dài 112 dặm (180 km) từ đầu đến cuối. Các chồi tạo nên đồng cỏ rộng lớn này đều bắt nguồn từ một thân cây, mà các nhà nghiên cứu ước tính có tuổi đời ít nhất là 4.500 năm.

wY3pAWEDTeFmDmUQJGG6EJ-970-80-jpg_11zon

Các nhà nghiên cứu đã phân tích cấu tạo di truyền của cỏ biển tại Vịnh Shark lần đầu tiên vào năm 2022. Họ phát hiện ra rằng hầu hết tất cả các loài rong biển Poseidon ( Posidonia australis ) mọc trong một mạng lưới đồng cỏ bên trong vịnh đều giống hệt nhau về mặt di truyền, cho thấy rằng các loài rong biển này thuộc về một loài thực vật. Không giống như các loại cỏ biển khác sinh sản hữu tính, đồng cỏ này dường như liên tục tự nhân bản thông qua một thân ngầm gọi là thân rễ.

Trên đáy biển đầy cát, đồng cỏ biển tự nhân bản tạo thành những cụm cỏ trông giống như những sinh vật riêng biệt, nhưng dưới lòng đất, các chồi cỏ được kết nối với nhau để tạo thành "bản sao lớn nhất trong bất kỳ môi trường nào trên Trái Đất", các nhà nghiên cứu đã viết trong nghiên cứu.

Điều này có nghĩa là cỏ biển Shark Bay đã lấn át kỷ lục trước đó: Bản sao lớn thứ hai được ghi nhận là đồng cỏ biển Posidonia oceanica dài 9 dặm (15 km) ở phía tây Biển Địa Trung Hải.

co_bien-jpg_11zon

Đồng cỏ ở Vịnh Shark đang mở rộng thông qua một quá trình được gọi là "mở rộng thân rễ theo chiều ngang", trong đó cây mọc thân cây kéo dài theo chiều ngang bên dưới đáy biển. Những thân cây này sau đó mọc thân cây thẳng đứng phát triển chồi và lá, đâm xuyên qua cát để hình thành cỏ biển. Dựa trên kích thước và độ tuổi của đồng cỏ, các nhà nghiên cứu ước tính nó đang mở rộng khoảng 6 đến 14 inch (15 đến 36 cm) mỗi năm — khá nhanh so với các đồng cỏ biển tự nhân bản khác, theo nghiên cứu.

Đồng cỏ vẫn tương đối nguyên vẹn trong nhiều thiên niên kỷ, điều này cho phép nó đạt đến kích thước khổng lồ. Bản sao có thể tiếp tục mở rộng lan rộng miễn là nó không bị động chạm, khiến nó trở nên gần như bất tử, Elizabeth Sinclair , một nhà sinh học tiến hóa tại Đại học Tây Úc, trước đây đã nói với Live Science.