Khám phá mới

Cảnh giác 'hang tử thần' có thể ngay lập tức giết chết mọi sinh vật bước vào chỉ trong vài giây

Cảnh giác 'hang tử thần' có thể ngay lập tức giết chết mọi sinh vật bước vào chỉ trong vài giây

Nhìn bên ngoài hang động này có vẻ vô hại nhưng nó có thể giết chết bất cứ sinh vật nào ngay khi bước vào.

Nhìn từ lối vào, nó trông gần giống như một hang động bình thường, với phần nhô ra bằng đá và lá rải rác xung quanh lối vào. Điều đặc biệt duy nhất là một tấm biển cảnh báo được trang trí bằng đầu lâu xương chéo chết chóc với dòng chữ: 'Nguy hiểm! Không xâm phạm vượt quá điểm này.'

Đây là Hang Tử Thần của Costa Rica - hay còn gọi là 'Cueva de la Muerte' trong tiếng Tây Ban Nha - tọa lạc tại khu phức hợp du lịch Recreo Verde ở quận Venecia. Với chiều sâu 6,5 feet và dài gần 10 feet (2 mét x 3 mét), nó ngay lập tức giết chết bất kỳ sinh vật nào xâm nhập. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản những nhà thám hiểm dũng cảm thực hiện chuyến thăm địa điểm này để săn tìm các video trên mạng xã hội.

84701283-13403365-in-a-clip-posted-to-youtube-belgium-based-cave-explorer-guy-van-m-1-1715341855170-11zon-1715511094.jpg
 

Theo nhà thám hiểm hang động Guy van Rentergem có trụ sở tại Bỉ, người đã đến thăm địa điểm này vài năm trước, nó chứa một lượng đáng kể carbon dioxide (CO2). Trên thực tế, nồng độ khí bên trong hang cao đến mức có thể gây bất tỉnh gần như ngay lập tức, sau đó là ngừng thở. May mắn thay, con người nhìn chung được an toàn vì chiếc hang này quá nhỏ để có thể chui vào - và các biển báo trên địa điểm này đưa ra cảnh báo đầy đủ. Tuy nhiên, rắn, chim, động vật gặm nhấm và các sinh vật nhỏ khác nhanh chóng chết sau khi vô tình đi vào. “Đây là một hang động rất nhỏ, nhưng điều bất thường là có một lượng lớn khí carbon dioxide thoát ra từ khe xa ở phía sau hang”, van Rentergem nói. 

Chuyên gia này cho biết thêm, mỗi giờ có khoảng 30 kg carbon dioxide được thải ra từ khe vào khí quyển - tương đương với một chiếc ô tô trung bình lái 256 km. ‘Trong một năm, lượng khí thải này là 263 tấn carbon dioxide, tương đương với việc một chiếc ô tô chạy 2,2 triệu km hoặc 56 lần vòng quanh thế giới.’

Không rõ chính xác nguồn gốc của khí gas là gì, mặc dù van Rentergem nói rằng nó có nguồn gốc từ núi lửa.  Trong chuyến thăm Hang Tử Thần, một trong những thủy thủ đoàn của van Rentergem đã chứng tỏ sức mạnh của hang động bằng cách cầm một ngọn đuốc đang cháy ở lối vào. Chỉ sau vài giây, ngọn lửa sẽ bị dập tắt – đó là do CO2 chiếm chỗ oxy xung quanh ngọn lửa.  Vì CO2 nặng hơn không khí nên nồng độ khí này cao hơn ở gần chân hang – một yếu tố nguy hiểm bổ sung đối với động vật nhỏ.

84701285-13403365-image-m-18-1715337120994-11zon-1715511090.jpg
 

Một nghiên cứu năm 2022  của các nhà nghiên cứu Ý đã chỉ ra rằng các hang động tự nhiên đặc biệt dễ bị 'tích tụ CO2 nguy hiểm'. Đó là bởi vì chúng thúc đẩy việc giải phóng CO2 'địa chất' vào bầu khí quyển - nghĩa là CO2 đến từ các quá trình địa chất của Trái đất.

Các tác giả nghiên cứu cho biết: “Nồng độ CO2 trong khí quyển có thể đạt mức cao bên trong các hang động tự nhiên, gây ra tình trạng nguy hiểm cho cả con người khi thường xuyên sống trong môi trường dưới lòng đất”.  Nói chung, độc tính của CO2 ở nồng độ cao vẫn chưa được hiểu rõ, có nghĩa là những người đến thăm những hang động như vậy có thể đánh giá thấp sự nguy hiểm.

Các hang động khác có hàm lượng khí cao bao gồm Hang Movile ở Romania và Hang Carburangeli ở Ý. Nổi tiếng, Peak Cavern ở Derbyshire là nơi xảy ra vụ tai nạn thương tâm liên quan đến sinh viên người Anh Neil Moss vào năm 1959.

Sinh viên đại học Oxford 20 tuổi bất tỉnh do hít phải CO2 - mặc dù điều này được cho là do hô hấp của chính anh ta tích tụ dưới đáy hang động.