Khám phá mới

Bí ẩn về loài động vật xấu nhất thế giới, có chiếc mũi to giống ‘cậu nhỏ’ của đàn ông

Bí ẩn về loài động vật xấu nhất thế giới, có chiếc mũi to giống ‘cậu nhỏ’ của đàn ông

Loài động vật này được mệnh danh là loài động vật xấu nhất thế giới, chiếc mũi to trông giống dương vật của chúng đặc biệt thu hút những con cái.

Có thể nói rằng khỉ vòi là một trong những sinh vật có vẻ ngoài kỳ lạ nhất trong thế giới động vật. Trong khi khỉ cái có mũi nhọn thì khỉ đực lại có mũi to và khá giống dương vật - khiến chúng được mệnh danh là 'động vật xấu nhất thế giới'.

85240915-0-image-a-100-1716455953351-11zon-1716542234.jpg
 

Các nhà khoa học từ Đại học Quốc gia Úc cho biết chiếc mũi to của khỉ vòi không gây vướng bận. Thay vào đó, chúng mang lại một số lợi ích lớn - đặc biệt là khi thu hút bạn tình nữ.

Khỉ vòi là loài đặc hữu của Borneo và được coi là một trong những loài động vật xấu nhất thế giới nhờ chiếc mũi khó coi của chúng. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu bắt đầu tìm hiểu lý do tại sao đặc điểm bất thường này lại phát triển. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng bản quét 3D hộp sọ của khỉ để hiểu kích thước và hình dạng của cấu trúc bên trong khoang mũi của chúng. Các bản quét cho thấy hình dạng của khoang mũi đã phát triển như thế nào để cho phép con đực phát ra những tiếng kêu và tiếng gầm to hơn, sâu hơn.

85240855-0-image-a-99-1716455933156-11zon-1716542232.jpg
 

Tiến sĩ Katharine Balolia, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi muốn hiểu tại sao mũi của khỉ vòi đực lại to đến vậy và liệu khoang mũi của chúng có hình dạng đặc biệt hay không”. 'Chúng tôi phát hiện ra rằng khỉ đực có khoang mũi lớn hơn nhiều so với khỉ cái và khoang mũi của chúng cũng có hình dạng khác so với khỉ cái. Có khả năng phát ra tiếng kêu to và sâu hơn nhờ khoang mũi dài và lớn hơn giúp khỉ đực khẳng định sức khỏe và sự thống trị của mình. Điều này giúp những con khỉ đực thu hút con cái và xua đuổi những con đực khác.

Con đực càng thu hút được nhiều con cái thì nó càng cho phép nó sinh được nhiều con hơn. Vì vậy, việc có một chiếc mũi lớn và có thể dễ dàng phát ra tiếng kêu và tiếng gầm trong mũi nhờ khoang mũi có hình dạng độc đáo thực sự giúp nam giới thể hiện phẩm chất và địa vị của mình với bạn tình nữ tương lai.'

85240917-0-image-a-101-1716456023085-11zon-1716542236.jpg
 

Theo Tiến sĩ Balolia, Borneo là một môi trường được bao phủ trong một môi trường giống như rừng rậm, điều này có thể giúp giải thích tại sao mũi của loài khỉ lại tiến hóa để trở nên to như vậy. Cô nói: “Khỉ vòi sống trong rừng ngập mặn ven biển và môi trường rừng rậm và thường không thể nhìn thấy nhau qua tán cây.

Những cuộc gọi to bằng mũi rất quan trọng để giao tiếp với nhau, đặc biệt là giữa những con đực.

Các mô thịt ở mũi có thể sẽ to hơn theo thời gian vì nó tăng cường khả năng phát ra tiếng kêu và tiếng gầm của mũi. Khỉ vòi thẳng mũi một cách cứng nhắc khi phát ra những tiếng kêu này. Con cái sau đó có thể đã bắt đầu thấy chiếc mũi lớn hấp dẫn về mặt hình ảnh khi chọn bạn tình vì đó là tín hiệu trung thực về sức khỏe và sự thống trị.'

Kết quả quét cũng cho thấy khoang mũi trở nên lớn hơn theo tuổi tác, điều này giải thích tại sao con đực lớn tuổi có mũi lớn hơn.

Tiến sĩ Balolia nói thêm: “Điều này trùng hợp với thời điểm chúng đạt được vị thế thống trị so với những con khỉ đực khác, cho phép chúng xua đuổi những con đực khác và thu hút rất nhiều con cái sẵn sàng sinh sản”.