Đời sống

Người phụ nữ huyền thoại góa chồng 54 năm, nuôi 13 con trở thành tiến sĩ, sống thọ 106 tuổi

Người phụ nữ huyền thoại góa chồng 54 năm, nuôi 13 con trở thành tiến sĩ, sống thọ 106 tuổi

Người phụ nữ đã được người dân địa phương xây tượng đài và từng được cựu Tổng thống Mỹ Clinton được ca ngợi là ‘người mẹ vĩ đại’.

Có một người mẹ huyền thoại như vậy, sau khi bà qua đời, người dân quê hương đã đồng loạt xây dựng tượng đài cho bà. Vào ngày tang lễ, nhiều người Mỹ đã đến tiễn biệt bà, thậm chí cựu Tổng thống Mỹ Clinton còn ca ngợi bà là “người mẹ vĩ đại”.

Bà là Vương Thục Trân, một người phụ nữ Trung Quốc sống qua ba thế kỷ, năm 1897, Vương Thục Trân sinh ra ở thị trấn Rugao, huyện Nam Thông, tỉnh Giang Tô, bà được giáo dục tốt từ khi còn nhỏ và là một phụ nữ có học thức và nhạy cảm.

4f739a5916e64729aa355709c3d1eff2-1712031633.jpg
 

Năm 19 tuổi, dưới sự sắp đặt của cha mẹ, Vương Thục Trân kết hôn vớiLý Hạo Dân , một người đàn ông giàu có thế hệ thứ hai ở địa phương. Sau khi kết hôn, hai người rất yêu nhau và sinh được 8 con gái, 5 con trai, từ đó bà sống cuộc sống chăm sóc chồng và nuôi con. Chồng cô, Lý Hạo Dân, mở một cửa hàng ngũ cốc bên ngoài nhà và khá giả, gia đình sống một cuộc sống hạnh phúc và trở thành một gia đình giàu có và hạnh phúc khiến mọi người lúc đó đều ghen tị.

Tuy nhiên, thời gian tốt đẹp không kéo dài được bao lâu, khi Lý Hạo Dân bị tai nạn khi 52 tuổi ngay trước khi gia đình bà có ý định chuyển đến Đài Loan để thuận tiện kinh doanh. Hai ngày trước Tết Nguyên Đán năm 1949, Lý Hạo Dân không may gặp phải một vụ đắm tàu ​​trên đường đến Đài Loan, Vương Thư Trân không muốn tin vào sự thật tàn khốc này nên đã bỏ ra số tiền khổng lồ để thuê máy bay riêng đi tìm chồng nhưng kết quả là đã không thỏa đáng.

9efd600b4e8845e6b9f2cead64b1278d-1712031638.jpg
 

Đối với gia đình Vương Thục Trân, sự thay đổi to lớn này chắc chắn đã gây ra tổn thất cả về nhân lực và tài chính. Không có người thân ở Đài Loan, Vương Thục Trân phải sống cùng 13 người con trong một ngôi nhà nhỏ ở vùng quê hoang vắng. Có lẽ, một số người cho rằng con người ở thời đại đó chỉ cần có cơm ăn đủ mặc, nhưng Vương Thục Trân lại không nghĩ như vậy, bà không chỉ cho con ăn no mà còn yêu cầu các con phải đọc sách, phải đọc kỹ. để tạo dựng tên tuổi cho mình.

Để nuôi 13 đứa con, bà phải làm việc vất vả ngày đêm, giúp đỡ người khác giặt giũ, nấu nướng, dạy nhạc, bất cứ công việc gì có thể kiếm được tiền, bà sẵn sàng làm bất cứ công việc gì. Vương Thục Trân ngay lập tức chuyển từ một tiểu thư giàu có xuất thân từ một gia đình khá giả trở thành một người hầu.

Bạn biết đấy, một gia đình hiện nay tốn vô số công sức và tiền bạc để nuôi một đứa trẻ. Còn Vương Thục Trân phải chu cấp cho 13 đứa con đi học và sống một mình nên bạn có thể tưởng tượng được áp lực. Về tài chính, bà không thể cho các con cuộc sống vật chất dồi dào nhưng bà để lại cho chúng khối tài sản tinh thần quý giá, Vương Thục Trân luôn dạy các con: “Hãy chăm chỉ, mạnh mẽ, tốt bụng, đối xử tốt với người khác, nói ít và làm nhiều”.

13 đứa trẻ đã sống theo lời dạy của mẹ và tất cả đều đạt được kết quả xuất sắc. Mặc dù trình độ văn hóa của Vương Thục Trân không cao lắm nhưng bà có tầm nhìn rất xa. Những năm 1950, Đài Loan không có cơn sốt du học như bây giờ nhưng Vương Thục Trân đã cố gắng hết sức để thuyết phục các con sang Mỹ du học. Điều đáng nói, Vương Thục Trân ban đầu không sang Mỹ, mãi đến năm bà 62 tuổi, các con mới đưa bà sang Mỹ sinh sống, bà tự học tiếng Anh, thành công vượt qua kỳ thi của Sở Di trú Mỹ và có được nơi thường trú tại Hoa Kỳ.

c298d2670e1a4f1ab15cfc2b7235b608-1712031644.jpg
 

Dù sống ở Mỹ đến cuối đời nhưng bà vẫn luôn giao tiếp với các con bằng tiếng mẹ đẻ của mình, đồng thời luôn nhắc nhở các con nhớ rằng mình là người Trung Quốc và phải mang lại danh dự cho người dân Trung Quốc. Dưới sự giáo dục của Vương Thục Trân, 13 người con của bà đã trở thành tiến sĩ và ba người trong số họ được trao giải "Mười thanh niên xuất sắc nhất Hoa Kỳ". Các con bà đã tỏa sáng trên nhiều lĩnh vực như nhà nghiên cứu khoa học, doanh nhân, nhà thiết kế, kỹ sư, nghệ sĩ, nhà quảng cáo, nhân viên chứng khoán...

6bcde43956414b6eb419996f85d4db90-1712031636.jpg
 

Một trong những người con trai của bà là Li Changyu, ông có 23 danh hiệu tiến sĩ và nhận được hơn 800 bằng danh dự, trong đó có giải thưởng vinh dự cao nhất của Hiệp hội Khoa học Pháp y Hoa Kỳ, Giải thưởng Người Trung Quốc xuất sắc thế giới, v.v. Ông đã điều tra nhiều vụ án lớn trên toàn cầu và nổi tiếng với công nghệ pháp y cũng như điều tra tội phạm, được mệnh danh là "Sherlock Holmes đương thời". Li Changyu từng giữ chức vụ cảnh sát trưởng Connecticut, Hoa Kỳ, đồng thời là quan chức châu Á có chức vụ chính thức cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, khi đó mẹ ông, Vương Thục Trân đã nói: “Con không phục vụ với tư cách là cảnh sát làm chủ chính mình mà là mở ra một con đường cho người Trung Quốc nhìn ra thế giới."

Vào sinh nhật lần thứ 100 của bà Vương Thục Trân, các con cháu hỏi bà muốn quà sinh nhật gì, bà nói: “ Muốn quay lại và xây một trường học cho trẻ em Trung Quốc, quyên góp tiền xây dựng trường tiểu học Hope ở Như Cao, Giang Tô”.  Năm 2003, bà Vương Thục Trân 106 tuổi qua đời ở New York, Mỹ, vào ngày tang lễ của bà, đám tang rất lớn và có rất nhiều người đến đưa tiễn bao gồm cả người Mỹ.